Xây nhà chất lượng

Lựa chọn cửa gỗ trong xây dựng nội thất (Phần 2)

Ảnh đại diệnĐăng bởi: Vững Xây Cuộc Sống

Cửa gỗ nhân tạo - HDF

 

Do nguyên liệu gỗ được ưa chuộng hơn nguyên liệu xi măng nhưng mắc và khan nên các nhà sản xuất đã tạo ra một chất liệu mới - HDF (high density fiber).

HDF chuyên dụng làm cửa là một loại bột gỗ đã qua xử lý và nén, ép với keo đặc biệt dưới áp lực cao để tạo thành tấm. Đặc biệt, bề mặt ván HDF tạo được thớ và vân gần như gỗ thật. Ván nguyên thủy màu vàng như giấy carton và trong quá trình làm cửa, khâu sau cùng có thể sơn màu lên tùy thích. Điều này cũng là một lợi thế trong trang trí nội thất - chọn được màu cửa tương hợp với không gian nội thất, hoặc có thể thay đổi tông sắc sau một thời gian sử dụng.

Khung xương bên trong cánh cửa làm bằng gỗ cứng hay gỗ thông được cắt ngắn (khoảng 34-50 mm) ghép lại và qua tẩm sấy theo đúng chuẩn (độ ẩm chỉ 7-12%) để hạn chế tối đa sự co giãn, biến dạng của vật liệu, ngoài khung xương áp hai tấm HDF.

 

cua

xem thêm: Lựa chọn cửa gỗ trong xây dựng nội thất (Phần 1)

 

Ưu điểm loại cửa gỗ này là không bị cong vênh, không bị hiện tượng hở các mối ghép dưới tác động thời tiết và có khả năng chống mối mọt do bản chất là gỗ công nghiệp. Bên trong cửa có nhiều khoảng trống nên có phần cách âm, cách nhiệt. Cánh cửa nhẹ, tránh được tình trạng xệ bản lề và giảm tải trọng công trình. Do tấm HDF nhân tạo nên bề mặt có thể "dập" theo khuôn với nhiều kiểu panô và họa tiết trên cửa - trông như chế tác cửa bằng gỗ thật.

 

cua1

 

Đặc điểm nữa là giá thành thấp, chỉ vào khoảng 70% so với cửa gỗ tự nhiên. Nhưng cửa HDF vẫn có những hạn chế nhất định. Vì là gỗ nhân tạo nên không bền ở môi trường nước hay ẩm độ cao. Chẳng hạn, không thích hợp ứng dụng cửa sổ, cửa đặt tiếp xúc trực diện với môi trường tự nhiên.

 Nguồn: xi măng insee


Bình luận:

Bài viết khác: