Xây nhà chất lượng

Chọn cửa sổ phù hợp cho căn nhà

Ảnh đại diệnĐăng bởi: Vững Xây Cuộc Sống

Cửa sổ là nơi tiếp nhận ánh sáng chính trong mọi ngôi nhà. Vừa là nơi giao thoa giữa không gian bên trong và bên ngoài vừa mang đậm tính chất phong thủy. Bởi thế, việc lựa chọn vị trí, chất liệu, kích thước cửa sổ không thể qua loa. Những ô cửa sổ được đặt đúng vị trí và có độ lớn nhỏ thích hợp sẽ làm tăng vẻ mỹ quan cho ngôi nhà và đáp ứng được công năng sử dụng. Sau đây là một vài gợi ý tham khảo của INSEE để chọn cửa sổ phù hợp cho căn nhà bạn.

 

 1. Xác định nguồn sáng để đặt cửa sổ

 

Ngoài cửa chính thì cửa sổ cũng rất quan trọng trong việc đảm nhiệm vai trò lấy sáng, gió. Các khung cửa nên được làm bằng chất liệu kính, hoặc trong suốt; kèm theo rèm cửa tạo hiệu ứng ánh sáng và góp phần phong phú cho nội thất căn phòng.

 

chon cua so phu hop cho can nha-1

Tìm nguồn sáng tốt và thường xuyên để đặt cửa sổ

 

2. Kiểu cửa sổ

 

Tùy vào không gian thừa bên ngoài cửa sổ mà bạn có thể lựa chọn loại cửa mở ra bên ngoài hay loại trượt ngang cho phù hợp.  Ngoài ra, khi sở hữu một khoảng không gian rộng rãi, có thể thiết kế những kiểu cửa sổ mới lạ, độc đáo như cửa sổ xoay trục, cửa sổ mở lên trên,...

 

3. Công năng chính của cửa sổ

 

Nếu bạn muốn thu hút ánh sáng, gió thì nên chọn loại cửa có kích thước lớn, kèm rèm. Còn nếu không gian đủ sáng, cửa sổ chỉ có tác động về yếu tố thẩm mỹ thêm cho ngôi nhà, lúc đó ô cửa có thể được hạn chế về kích thước và nên đa dạng hơn về vật liệu ( xi măng, gỗ, bê tông ) cũng như việc bố trí.

 

chon cua so phu hop cho can nha-2

Cửa sổ lớn cũng là lựa chọn của nhiều ngôi nhà hiện nay do có được không gian thoáng đãng

 

4. Cửa sổ thể hiện phong cách và vận thế cho gia đình

 

Các khung cửa sổ của ngôi nhà cần được thiết kế đồng bộ với nhau và hài hòa với phong cách chung mà ngôi nhà hướng tới. Cho dù ngôi nhà mang phong cách hiện đại hay cổ điển, đều phải tuân theo các qui tắc hướng dẫn để có một tổng thể hoàn hảo, đẹp mắt và phù hợp với phong thủy.

 

chon cua so phu hop cho can nha-3

Mỗi ngôi nhà có phong cách riêng, và cửa sổ cũng thể hiện phần nào phong cách của ngôi nhà

 

5. Nội ngoại thất cho khung cửa sổ

 

Cửa sổ là cầu nối giữa bạn và thế giới bên ngoài, vì vậy nếu muốn có một tầm nhìn đẹp từ cửa sổ bạn đừng quên bỏ qua không gian ngoại thất ngôi nhà bạn. Đừng để tầm nhìn bị khuất bởi quá nhiều cây cảnh trang trí bên ngoài. Hay đừng tận dụng thềm cửa sổ bên trong để đặt những vật dụng gia đình làm mất thẩm mỹ và cảm giác thoải mái cửa sổ mang lại.

 

chon cua so phu hop cho can nha-4

Có nhiều cách khác nhau để trang điểm cho cửa sổ thêm xinh

 

6. Chất liệu cửa sổ

 

Chất liệu gỗ tự nhiên cách âm, nhiệt tương đối tốt nhưng giá thành cao, vì chúng thuộc loại đẹp và sang nhất trong tất cả các chất liệu làm cửa. Rẻ hơn, có gỗ nhân tạo nhưng chất lượng không thể so sánh với gỗ tự nhiên. Ngoài ra, hiện nay với công nghệ cắt hàn hiện đại, các khung cửa sổ được thiết kế công phu bằng chất liệu sắt, thép, inox, nhôm,…. Cũng được nhiều gia đình ưu tiên lựa chọn.

 

 

Bình luận:

Bài viết khác: