Xây nhà chất lượng

Những vấn đề phổ biến thường gặp ở nhà cũ lâu năm

Ảnh đại diệnĐăng bởi: Vững Xây Cuộc Sống

Nhà xây lâu năm sẽ gặp phải một số vấn đề phổ biến mà không phải lúc nào bạn cũng có thể nhận ra và bảo dưỡng kịp thời. Khi nhìn thấy những dấu hiệu sau, bạn nên nghĩ đến nhà mình đang gặp phải “căn bệnh” của nhà lâu năm và tìm cách phòng tránh hoặc kiên cố nhà cửa.

 

1. Nứt tường

 

Nứt tường có thể là vấn đề nhiều nhà gặp phải nhất do nhiều nguyên nhân: tường xây không kiên cố do nhà thầu không đủ kinh nghiệm hay non tay nghề, xi măng không chất lượng, không tô bên ngoài nhà, gặp điều kiện thời tiết khắc nghiệt như mưa dầm hay nắng lâu ngày, nhà liền kề xây nhà động vào nền và tường nhà hoặc nhà liền kề đập để xây nhà mới, …

 

nhungvandephobienthuonggaponhaculaunam1

Những đường nứt nhỏ về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến ngôi nhà của bạn

 

Nứt tường có thể nhận biết bằng những đợt mưa làm tường ẩm hoặc có nước men theo kẻ nứt nhỏ xuống dưới nền nhà. Bắt đầu bằng những đường nứt rất nhỏ, và lan ra dần.

Để khắc phục tình trạng này, thông thường người ta gia cố cho ngôi nhà bằng cách sơn thêm các lớp chống nứt, chống thấm hoặc nhà nào đã xây quá lâu có thể xây lại bức tường mới để ngôi nhà thêm chắc chắn.

 

2. Sạt lở đất, lún nền

 

Nền nhà nhiều năm, đặc biệt là gần lộ có thể sẽ bị sạt lún ít nhiều. Phần lớn là do lưu lượng giao thông ngày càng đông đúc, gần cầu hay nhiều nhà khác mọc lên liền kề ảnh hưởng đến đất nền phía dưới. Nếu lúc xây nhà, không làm cho nền chặt đúng phương pháp, đo lường, thử nghiệm tốt thì nhà xây lên vài năm sẽ có hiện tượng lún, hoặc nghiêng, hoặc sạt lở. Đây cũng có thể do địa chất ở dưới ngôi nhà đó có thay đổi, do tác động bên ngoài của thời tiết hoặc do người thi công ngôi nhà không làm đúng chức trách của mình.

 

nhungvandephobienthuonggaponhaculaunam2

Nhà sạt lở rất nguy hiểm cho những người ở trong ngôi nhà nếu không phát hiện ra sớm

 

Để nhận biết ngôi nhà sạt lún, người ta sẽ thấy nền gạch có thể bị nghiêng về một phía hay 1 bên tường có dấu hiệu doi ra ngoài. Bạn sẽ không thể nhận thấy nhà bị nghiêng nếu nhà bạn san sát nhà của hàng xóm, nhưng có thể nhận thấy nhà bị lún.

Khắc phục việc sạt lở thì có thể làm lại nền nhà theo đúng phương pháp. Khắc phục nhà nghiêng cần dùng nhiều biện pháp, bạn cần phải tham khảo kiến trúc sư, nhà thầu tin cậy và có kinh nghiệm.

 Nguồn: vững xây cuộc sống

 

Bình luận:

Bài viết khác: