Xây nhà chất lượng

Bí quyết tự giám sát thi công hiệu quả

Ảnh đại diệnĐăng bởi: Vững Xây Cuộc Sống

Trong xây dựng, giám sát thi công đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng và tiến độ của công trình. Tuy nhiên để tiết kiệm chi phí giám sát thường là gia chủ hoặc người thân, nhưng kiến thức chuyên môn về xây dựng và thời gian của họ sẽ bị hạn chế làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Vậy làm sao để tự giám sát thi công hiệu quả?

Vững Xây Cuộc Sống đã có một buổi phỏng vấn với Philippe Richart - Giám đốc INSEE. Anh có chia sẻ một số kinh nghiệm quản lý trong quá trình xây nhà chất lượng với những bí quyết như sau:

 

Giám sát hiệu quả phải bắt đầu ngay từ khâu thiết kế

 

Vai trò giám sát trong giai đoạn này là đảm bảo tất cả những yêu cầu của bạn đều được thể hiện trên hồ sơ thiết kế và mọi chi phí dự toán đều khớp với ngân sách. Thực tế có hai bản vẽ quan trọng nhất bạn phải nắm rõ: Hồ sơ thiết kế và Hồ sơ kỹ thuật.

-   Hồ sơ thiết kế là bản vẽ thể hiện chi tiết các mặt đứng, mặt cắt và phối cảnh 3D của ngôi nhà. Bạn nên yêu cầu KTS cung cấp mô hình 3D để hình dung rõ ràng về những hạng mục sẽ xây dựng .

-   Hồ sơ kỹ thuật là bản vẽ hoàn chỉnh nhất, thể hiện chi tiết các hạng mục xây dựng (bao gồm nguồn gốc, chủng loại, khối lượng, đơn giá….) dùng để xác định giá trị dự toán của ngôi nhà. Bạn hãy cẩn thận kiểm tra mục này vì chỉ cần sai sót một chút về các yếu tố trên thì đơn giá vật tư đã thay đổi khác biệt. Tham khảo nhà thầu và đơn giá từ những nhà cung cấp tại địa phương để chọn vật liệu phù hợp với yêu cầu thiết kế và giá cả hợp lý nhất. Nếu kỹ lưỡng trong giai đoạn này thì việc quản lý chi phí sẽ nằm trong tầm tay bạn.

 

kỹ thuật PTS phối cảnh của công ty INSEE

Phối cảnh 3D toàn ngôi nhà là yêu cầu thông thường mà gia chủ cần KTS cung cấp

 

biquyettugiamsatthiconghieuqua2

Sau khi hoàn thành hồ sơ thiết kế HAC-HOME.vn thực hiện thêm mô hình dựa trên phối cảnh 3D khách hàng duyệt

 

Giám sát và nghiệm thu từng công đoạn theo tiến độ thi công phần thô

 

Phần thô được xem là phần quan trọng bậc nhất vì là hạng mục tiền đề, cốt lõi cho tất cả các hạng mục kế tiếp. Giám sát trong giai đoạn này bao gồm theo dõi tiến độ từng công đoạn, kiểm tra tất cả vật liệu có đúng khối lượng, đúng chủng loại và từng hạng mục thi công có đúng theo thiết kế và đảm chất lượng hay không… Đây cũng là giai đoạn xảy ra nhiều mâu thuẫn giữa KTS và nhà thầu do chưa có tiếng nói chung giữa kế hoạch và thực tế. Để hạn chế điều này, chủ nhà cần tạo ra sự ràng buộc giữa 3 bên và thông tin minh bạch trong suốt quá trình từ thiết kế đến thi công cho tới khi nghiệm thu. Để chủ nhà có thể quản lý tốt với quỹ thời gian hạn hẹp của mình, Giám đốc Philippe Richart có chia sẻ về cách làm rất sáng tạo của công ty:

“Mỗi công trình chúng tôi sẽ tạo ra một nhóm liên lạc trên mạng xã hội thông qua điện thoại, từng công đoạn sẽ được nghiệm thu bằng hình ảnh ngay lập tức cho tất cả các bên, nhờ đó gia chủ có thể yên tâm dù không có mặt ở công trình và anh cũng có thể can thiệp kịp thời nếu có bất cứ vấn đề nào xảy ra. Ngoài ra, cuối công trình sẽ có video quay lại toàn bộ quá trình xây dựng và gởi lại cho gia chủ.”

Trong quá trình xây dựng, sẽ có những tác động khiến bạn muốn thay đổi một phần nào đó của thiết kế nhưng lời khuyên là hãy kiên định với những thứ ban đầu và đầu tư vào phần trang trí. Nếu có những lý do khách quan buộc phải thay đổi, hãy trao đổi với KTS và nhà thầu để cùng nhau tìm ra giải pháp hiệu quả nhất căn cứ vào tình hình thực tế. Xem thêm: Xác định độ chặt của đất nền.

 

biquyettugiamsatthiconghieuqua3

Hình ảnh khi thi công được công ty HAC-HOME.vn chụp hình gửi cho khách hàng sau mỗi công đoạn nghiệm thu

 

Giám sát các công tác hoàn thiện phối hợp theo đúng trình tự

 

Phần hoàn thiện tuy nhẹ nhàng hơn nhưng sẽ quyết định mỹ quan cũng như tiện nghi của cả ngôi nhà. Gia chủ phải giám sát khâu chuẩn bị kỹ lưỡng, đảm bảo nếu đã tiến hành hoàn thiện thì không còn bất kì công tác thi công, đục đẽo nào làm hư hỏng hoặc cản trở phần hoàn thiện nữa. Như với nhà có tầng thì phần hoàn thiện nên làm từ tầng trên xuống tầng dưới vì đã hoàn thiện rồi thì không đi qua lại tránh làm ảnh hưởng tới chất lượng nơi đã hoàn thiện. Trên một mặt bằng thì chỉ được thi công một công tác hoàn thiện. Quá trình hoàn thiện ngôi nhà được thực hiện lần lượt theo quy trình các bước: từ trát bả tường, láng sàn; ốp lát gạch; sơn, vôi tường; đến lắp đặt hệ thống kỹ thuật điện và cuối cùng là lắp đặt nội thất.

Một số bí quyết kiểm tra các công tác hoàn thiện hiệu quả:

 

-   Mặt trát bả tường và láng sàn phải phẳng, không được có vết nứt nhỏ. Gõ nhẹ lên mặt nếu có tiếng bộp chứng tỏ lớp vữa bị bong, không bám dính mặt tường, phải cậy bỏ. Nếu nghi ngờ có thể sử dụng những dụng cụ đo chuyên dụng để kiểm tra chính xác.

-   Mặt lát ốp gạch phải phẳng và độ dốc đạt yêu cầu. Mạch lát phải thật khít, không có gờ hay nổi cộm, đầy vữa nhưng không bị ố bề mặt.

-   Bề mặt sơn, vôi tường phải đồng đều màu sắc, không có vết ố, vết loang lỗ. Mặt lớp sơn phải bóng, không có bọt bong bóng khí, vón cục hay rạn nứt.

-   Sau khi tô xong sàn và tường sẽ tiến hành lắp đặt hệ thống điện. Kiểm tra các vị trí nối dây điện phải được nối buộc cẩn thận đúng kỹ thuật và được quấn cẩn thận bằng băng keo đen chuyên dụng. Lời khuyên là cần có một đội chuyên về Cơ điện đảm nhận, nếu có bất cứ thay đổi gì cần có sự tư vấn của KTS để có được giải pháp phù hợp nhất với thiết kế. 

 

biquyettugiamsatthiconghieuqua4

Ngôi nhà sau khi thi công hoàn thiện với thiết kế kiến trúc đẹp mắt

 

Nói về mối quan tâm của những gia chủ khi tìm tới công ty, anh Bảo chia sẻ: Gia chủ rất quan tâm đến quy trình làm việc và năng lực của KTS, nhà thầu. Điều này được họ đánh giá qua thái độ làm việc của nhân viên trong từng công đoạn. Vì vậy công ty INSEE luôn đưa tiêu chí lựa chọn nhân sự lên hàng đầu, rất khắt khe khi lựa chọn những đối tác hoạt động với mình. Với công ty, INSEE Home Beton luôn là lựa chọn duy nhất vì sự hài lòng không những về chất lượng ổn định, dịch vụ tiện lợi mà còn là đội ngũ nhân viên tận tâm.

 

Công ty xi măng INSEE là một trong những thành viên tiêu biểu của Câu lạc bộ (CLB) Nhà thầu INSEE Home Beton năm 2014. Câu lạc bộ được thành lập với mục tiêu tăng cường mối quan hệ đối tác với các nhà thầu thân thiết, cùng nhau phát triển lâu dài và bền vững. Với điều kiện tham gia đơn giản, nhà thầu là thành viên của CLB sẽ nhận được những phần quà hấp dẫn và cơ hội quảng bá hình ảnh cùng với INSEE Home Beton. Mọi thông tin về CLB INSEE Home Beton vui lòng liên hệ Hotline: (028) 62 62 89 89

 

 

Bình luận:

Bài viết khác: