Xây nhà chất lượng

Mác xi măng và những định nghĩa

Ảnh đại diệnĐăng bởi: Vững Xây Cuộc Sống

 

Mục Lục

1. Định nghĩa về mác xi măng

2. Cường độ chịu nén-Mác xi măng

 

Mác xi măng là khái niệm rất quan trọng trong lĩnh vực xây nhà chất lượng. Hãy cùng Vững Xây Cuộc Sống tìm hiểu về mác xi măng qua bài viết sau.

 

định nghĩa về mác xi măng

 

 Định nghĩa về mác xi măng

 

Tùy thuộc vào điều kiện thời tiết và yêu cầu xây dựng khác nhau mà quy định về kích thước của các mác xi măng là khác nhau. Để cho các tiêu chuẩn được tương đương thì chúng ta nên dùng hệ số chuyển đổi.

Có nhiều cách để xác định mác xi măng tiêu chuẩn. Trong phạm vi của bài viết này, Vững Xây Cuộc Sống cung cấp cho các bạn cách đơn giản nhất để xác định mác xi măng. Để xác định được mác xi măng thực tế, cần phải có ít nhất một tổ hợp mẫu lấy tại ngay hiện trường, bao gồm ba mẫu bê tông đồng nhất về vị trí, phương pháp lấy mẫu và điều kiện dưỡng hộ. Đối với các cấu trúc lớn, các mẫu trên cùng cấu trúc phải ở các vị trí khác nhau và số lượng của chúng phải đủ lớn để mang tính đại diện cho toàn bộ cấu trúc đó. Các giá trị trung bình của ứng suất nén tại thời điểm phá hủy của cả ba mẫu được lấy để xác định mác của xi măng làm nên mẫu bê tông ấy (28 ngày tuổi). Nếu thời điểm nén mẫu không phải là 28 ngày sau khi ninh kết xi măng (thường là 3 hoặc 7 ngày sau đó) thì mác xi măng được xác định gián tiếp thông qua biểu đồ tăng trưởng cường đồ của mẫu xi măng tiêu chuẩn đã ninh kết tương ứng. Các kết quả nén mẫu ở tuổi 3 hoặc 7 ngày là các kết quả kiểm tra nhanh, chưa chính thức. Kết quả nén mẫu ở 28 ngày được coi là mác xi măng thực tế. Cấu trúc bê tông tại chỗ được coi là đạt yêu cầu về mác thiết kế khi giá trị trung bình của mỗi mẫu không được nhỏ hơn mác thiết kế, nhưng đồng thời không có mẫu nào trong các tổ mẫu có kết quả kiểm tra dưới 85% mác thiết kế.

 

mác xi măng

 Cường độ chịu nén-Mác xi măng

 

 

Khi nói đến mác xi măng là nói đến cường độ chịu nén của một mẫu xi măng đã ninh kết. Theo tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN 3105: 1993, TCVN 4453: 1995), mẫu đo cường độ là mẫu bê tông hình khối có kích thước 150 mm x 150 mm x 150 mm theo tiêu chuẩn được TCVN 3105: 1993, được dưỡng hộ trong vòng 28 ngày sau khi xi măng đã ninh kết. Sau đó mẫu ấy được đưa vào máy nén để đo ứng suất nén phá hủy mẫu (qua đó xác định được cường độ chịu nén của mẫu), trong các đơn vị MPa (N / mm²) hoặc daN / cm² (kg / cm²).

Theo quy định về kết cấu xây dựng thì bê tông phải chịu được nhiều tác động như: chịu nén, uốn, kéo, trượt, trong đó chịu nén là lợi thế lớn nhất của bê tông. Do đó, cường độ chịu nén thường được sử dụng để làm tiêu chuẩn đánh giá chất lượng của xi măng tạo nên khối bê tông và được gọi là mác xi măng.

mác xi măng là gìMác xi măng được phân thành nhiều loại từ 100, 150, 200, 250, 300, 400, 500 và 600. Khi nói đến mác xi măng 200 chính là nói về ứng suất nén của mẫu bê tông kích thước tiêu chuẩn, được dưỡng hộ ở điều kiện tiêu chuẩn, được nén ở 28 ngày tuổi, đạt 200 kG / cm². Còn cường độ chịu nén tính toán của mác xi măng 200 chỉ là 90 kG / cm² (được lấy để tính toán thiết kế cấu trúc của mẫu xi măng đã ninh kết thành bê tông theo trạng thái giới hạn thứ nhất). Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, con người có thể sản xuất xi măng có cường độ chịu nén lên đến 1000 kg / cm².

Nguồn: vungxaycuocsong.com.vn

 

 

 

Bình luận:

Bài viết khác: