Xây nhà tiết kiệm

Chi phí hợp lý cho việc bảo dưỡng nhà

Ảnh đại diệnĐăng bởi: Vững Xây Cuộc Sống

 

Bảo dưỡng nhà cần bao nhiêu chi phí là hợp lý? Cần phải ưu tiên bảo dưỡng phần nào hơn phần nào? Và phải làm thế nào mới biết cần bảo dưỡng nhà? Đó là những câu hỏi mà một người ở nhà xây vài năm sẽ phải tự hỏi để chăm sóc ngôi nhà của mình. Hãy cùng INSEE tìm hiểu về vấn đề này.

 

chi phi hop ly cho viec bao duong nha-1

Mức chi phí nào là hợp lí cho việc bảo dưỡng nhà?

 

Chi phí bảo dưỡng tùy thuộc vào bao nhiêu phần trong ngôi nhà cần được bảo dưỡng, sửa chữa. Có thể bạn chỉ tốn vài triệu đồng để thay mới cái tủ hoặc bạn phải tốn vài chục triệu làm lại cửa rào, cửa kính cho ngôi nhà tùy vào mức độ. Ngôi nhà ở nhiều năm sẽ có dấu hiệu xuống cấp, cần được thay mới, bảo dưỡng. Nếu bạn bảo dưỡng ngôi nhà tốt, bạn sẽ ít tốn chi phí cho việc thay mới. Ví dụ như bạn sơn tường chống thấm lại hàng năm thì nhà bạn sẽ khó gặp cảnh nứt tường hay thấm lan vào bên trong. Vì thế, chỉ cần vài thùng sơn mỗi năm, bạn đã tiết kiệm chi phí bảo dưỡng nhà đến vài chục triệu chống thấm và gia cố tường.

 

chi phi hop ly cho viec bao duong nha-2

Cần theo dõi để thấy được điểm khác lạ, cần sửa chữa của ngôi nhà

 

Chi phí hợp lý cho việc bảo dưỡng không quá ½ chi phí xây dựng nhà. Vì nếu nhà cần phải bảo dưỡng quá nhiều, bạn nên sửa chữa hoặc xây nhà mới hơn là đổ tiền vào bảo dưỡng ngôi nhà đã xuống cấp, mà hiệu quả lại giảm sút sau vài năm.

 

chi phi hop ly cho viec bao duong nha-3

Bảo dưỡng nhà là việc làm cần thiết và thường xuyên

 

Nếu phải ưu tiên bảo dưỡng, bạn nên ưu tiên cho các căn phòng bạn thường xuyên sử dụng như phòng ngủ, nhà bếp, nhà vệ sinh, phòng khách, phòng thờ. Những căn phòng tiện ích khác có thể chậm bảo dưỡng hơn như phòng đọc, phòng phơi, phòng karaoke, … Vì những căn phòng bạn ở, bạn sử dụng hàng ngày cần có độ chắc chắn nhiều hơn.

 

chi phi hop ly cho viec bao duong nha-4

Muốn có cơ ngơi bền vững, việc bảo dưỡng nhà là không thể thiếu

 

Làm sao để biết khi nào nên bảo dưỡng nhà? Bạn chăm sóc nhà thường xuyên, quét dọn, lau chùi nhà, yêu thương ngôi nhà thì thời gian bạn trùng tu ngôi nhà sẽ dài hơn, xa hơn. Nếu bạn để mặc cho ngôi nhà của mình chịu gió mưa mà không che chắn, không dùng các biện pháp xử lý thì ngôi nhà của bạn mau xuống cấp, cần phải bảo dưỡng nhiều hơn và nhanh hơn. Thông thường, nhà xây khoảng 6 tháng thì nên xem nhà có bị nứt hay không. Cứ thỉnh thoảng vài tháng, bạn quan sát ngôi nhà của mình xem có cần sửa chữa, chỉnh sửa hay không và bắt tay vào làm ngay để tránh chi phí sửa chữa tăng cao về lâu về dài.

Xem thêm: Chọn lựa nội thất tiết kiệm như thế nào

 

Bình luận:

Bài viết khác: