Xây nhà chất lượng

Nhà bền đẹp bắt đầu từ phần thô (Phần 2)

Ảnh đại diệnĐăng bởi: Vững Xây Cuộc Sống

Thi công phần thô có vai trò quan trọng nhất tới chất lượng và độ bền của ngôi nhà. Phần thô càng chắc càng chuẩn thì việc điều chỉnh phần hoàn thiện lại càng dễ dàng.  Xu hướng sử dụng bê tông tươi trong việc xây nhà chất lượng ngày càng phổ biến bởi nhiều ưu điểm vượt trội như đã đề cập ở Phần 1 (Link). Phần 2 sẽ giúp chủ nhà nhận diện được những lỗi bê tông thường gặp và nguyên nhân gây ra.

 

Nhận diện lỗi bê tông thường gặp nhất sau:


Bê tông kém đặc chắc                                                                          Bê tông phân tầng 

be tong kem dac sacbe tong phan tang

 Bê tông bị tách nước quá mức                                                           Bê tông bị rỗ 

be tong tach nuoc             be tong bi ro

Mặt bê tông bị bụi                                                                       Bê tông bị nứt

mat be tong bi bui          be tong bi nut

 Xem thêm kinh nghiệm xây nhà trong giai đoạn phần thô: Kinh nghiệm trong giai đoạn xây dựng phần thô

4 nguyên nhân chủ yếu gây ra lỗi bê tông:

 

-        Nguồn nguyên vật liệu không đảm bảo yêu cầu về kích thước, chất lượng (cát quá mịn, lẫn nhiều tạp chất…)

-        Cấp phối* không đúng, trộn không đều hoặc sử dụng quá nhiều nước

-        Thi công đầm lèn* * không đúng kỹ thuật . Đầm lèn không chặt tạo lỗ hổng trong bê tông làm bê tông kém đặc chắc; đầm lèn quá chặt làm bê tông phân tầng làm giảm chất lượng và độ bền của phần thô.

-        Bảo quản bê tông không đúng và đủ quy trình từ bảo dưỡng ban đầu bằng cách che phủ bề mặt tới giai đoạn giữ ẩm liên tục cho bê tông.

Sử dụng bê tông tươi chất lượng cao được sản xuất theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật và được cung cấp từ những đơn vị uy tín sẽ khắc phục được hầu hết những nguyên nhân xuất phát từ nguồn nguyên vật liệu và cấp phối. Sau đó nếu giám sát thi công kỹ lưỡng và bảo dưỡng bê tông đủ và đúng quy trình, chủ nhà sẽ ngăn ngừa được tất cả những nguyên nhân gây ra sự cố bê tông ngoài ý muốn.

 

xe dang thi cong

                                                     Xe bồn bê tông INSEE đang cấp tại công trình

 

Tham khảo kỹ thuât thi công, quy trình bảo dưỡng bê tông và biện pháp khắc phục những sự cố trên trong Hướng dẫn kỹ thuật sử dụng bê tông cho nhà dân dụng - Home Beton Technical Handbook . Tư liệu này được INSEE Home Beton soạn thảo một cách đơn giản, súc tích và dễ hiểu nhất nhằm cung cấp cho người xây nhà những thông tin bổ ích  trong quá trình xây dựng tổ ấm của mình.

Tải tài liệu tại đây: Home Beton Technical Handbook

Liên hệ với Hotline của INSEE Home Beton chủ nhà sẽ được tư vấn miễn phí kỹ thuật xây thô và dự toán bê tông (028)  62 62 89 89* Cấp phối bê tông

Là tỷ lệ thành phần các vật liệu cho 1m³ bê tông.

Với bê tông thường cấp phối bê tông thường được hiểu là tỷ lệ các thành phần: xi măng (kg), đá (m³), cát (m³), nước (lit) cho 1m³ bê tông.

* * Đối với bê tông, mục đích của thi công đầm lèn giúp khối lượng bê tông tăng độ đặc chắc, bên trong không bị các lỗ rỗng, mặt ngoài không bị rỗ và làm cho bê tông bám chặt vào cốt thép, giúp tăng độ bền và cường độ. 

Nguồn: xi măng INSEE

 

Bình luận:

Bài viết khác: