Xây nhà chất lượng

Xây nhà sửa có thể nhiều lần nhưng phần thô xây chỉ một lần

Ảnh đại diệnĐăng bởi: Vững Xây Cuộc Sống

Dân gian từng đúc kết, trong đời người có ba cột mốc quan trọng nhất: làm nhà, cưới vợ, tậu trâu. Nếu ai đã từng trải qua giai đoạn xây nhà sẽ thấm thía một điều: chất lượng của công trình phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm quản lý của gia chủ!

 

Xây nhà phần thô là quan trọng nhất

 

Khi được hỏi: “Điều gì cần hết sức lưu tâm khi tiến hành xây nhà chất lượng?”, đa số sẽ nhắc tới bản vẽ thiết kế, chọn vật liệu xây dựng, khâu hoàn thiện,… ít người kể đến phần thô do quan niệm rằng đó là phần giấu vào trong không ai thấy, miễn là chắc chắn nên khoán hết cho nhà thầu. Nhưng sự thật thì thế nào?

Bác Thanh Đông, 58 tuổi (Quang Trung, Gò Vấp) kể rằng bác đã rút được “bài học xương máu” qua hai lần xây nhà. Cách đây mấy năm, gia đình bác xây căn nhà đúc 1 tấm trên diện tích 60m vuông. Khi đó, bác Đông dành rất nhiều thời gian cho bản thiết kế, chọn vật liệu xây dựng, chọn nhà thầu thi công… Bác tâm sự: “Điều mà tôi ít chú ý nhất khi ấy là phần thô của ngôi nhà do bận hàng trăm mối lo khác, nào là chi phí phát sinh, rồi chọn màu sơn, gạch ốp lát... Hơn nữa, tôi nghĩ, việc trộn và đổ bê tông là của thợ, họ làm lâu năm chắc kinh nghiệm nhiều, mình cũng đâu biết gì mà can thiệp. Thỉnh thoảng có thấy cột và vách có vài vết rổ sau khi tháo ván khuôn, nhưng cuối cùng thợ sửa lấp các khuyết điểm lại, nên cũng chả sao”.

 

giai đoạn thi công phần thô căn nhà

 Giai đoạn thi công phần thô ngôi nhà

 

Tổ ấm sau khi khánh thành được bạn bè và xóm giềng khen ngợi, gia đình bác rất hài lòng. Tuy thế, sau đó không lâu, nhà bắt đầu có những vết rạn ở phần cột, vách, thậm chí phần mái cũng bị thấm. Được một đứa cháu làm bên ngành xây dựng ghé thăm, trao đổi mới biết một trong những nguyên nhân sâu xa là do phần thô của ngôi nhà làm không chất lượng.

Xem nhẹ phần thô, đặc biệt là sai sót trong khâu thi công và bảo dưỡng bê tông là vấn đề không hiếm người gặp phải. Có những ngôi nhà mới xây với vẻ ngoài thật mỹ mãn, nhưng ẩn sau tấm áo đẹp là những căn bệnh tiềm ẩn nằm trong phần cốt lõi của ngôi nhà, đến lúc xuất hiện thực sự gây nhiều phiền toái.

Tất cả những người am hiểu về kỹ thuật và chuyên môn đều nhận định rằng, khi xây nhà, đương nhiên phần nào cũng quan trọng, nhưng việc xây phần thô là quan trọng nhất. Từ việc chọn nguyên vật liệu đảm bảo chất lượng, thì phương pháp thi công và bảo dưỡng của giai đoạn xây phần thô là những điều chủ nhà cần dành nhiều thời gian tìm hiểu (như qua bạn bè, người thân có kinh nghiệm, qua mạng internet, báo chí, .v.v…) càng thu thập nhiều thông tin, càng giúp chủ nhà có được sự lựa chọn đúng đắn.

 

bê tông chất lượng cao

 Bê tông chất lượng cao đang đổ tại công trình
 
 

Giải pháp nào cho “bộ khung” nhà

 

 

Cuối năm 2010 vừa qua, gia đình bác Đông có cơ hội đổi nhà mới. Từ kinh nghiệm của lần xây dựng trước, lần này bác Đông và gia đình đã nghiên cứu kỹ càng hơn, đặc biệt là đầu tư thật hợp lý vào phần thô của ngôi nhà, bằng cách thảo luận thật chi tiết với nhà thầu từ khi làm dự toán chi phí ngay từ đầu và kiểm soát kỹ quá trình thi công.

Chính vì thế, bác thực sự cảm thấy rất an tâm khi đã xác đinh cần đầu tư cái gì nhiều, cái gì có thể cắt giảm… Việc chọn sản phẩm chất lượng và uy tín cho bộ khung của ngôi nhà, từ sắt thép, xi măng… là điều tiên quyết. Ðặc biệt, bác Ðông đã mạnh dạn làm một bước tiến mới chọn sản phẩm bê tông tươi INSEE cho ngôi nhà của mình. Giải đáp thắc mắc vì sao, bác chia sẻ “Trong lần này tôi quyết tâm nghiên cứu chọn lựa vật liệu kĩ càng để tránh như lần trước. Tôi biết được rằng, bê tông tươi của công ty có uy tín trên thị trường giúp tôi tiết kiệm thời gian và công sức kiểm soát vật liệu xây dựng, đặc biệt an tâm về chất lượng, không phụ thuộc vào kinh nghiệm trộn tay của thợ. Ngôi nhà lần này chắc chắn sẽ bền và đẹp lắm đây”.

Có thể thấy, kinh nghiệm quản lý xây dựng của gia chủ rất quan trọng. Họ cần phải chủ động hơn trong việc chọn lựa những sản phẩm xây nên tổ ấm của mình, cần lựa chọn nhà thầu đáng tin tưởng và quan tâm đến phần thô trước khi nghĩ về trang trí nội thất căn nhà.

Nguồn: xi măng INSEE

Bình luận:

Bài viết khác: