Xây nhà phong thủy

Chọn giờ động thổ - ngày về nhà mới năm 2014

Ảnh đại diệnĐăng bởi: Vững Xây Cuộc Sống

Theo quan niệm của người Việt Nam, “Xây Nhà, Tậu Trâu, Cưới Vợ” là những điều quan trọng nhất của đời người. Vì thế trước khi xây nhà, việc quan tâm tìm hiểu về phong thuỷ như ngày, giờ tốt để công việc được thuận lợi là rất cần thiết.


Bước qua năm 2014, những gia đình nào có ý định xây nhà thì hãy cùng nhau tìm hiểu cách chọn thời điểm thích hợp để tiến hành ngày khởi công (Ngày động thổ) và chuyển về nhà mới (ngày nhập trạch) nhé.

 

Hình minh họa

Chọn giờ động thổ cho An Cư Lạc Nghiệp

 

Chọn ngày giờ như thế nào là tốt?

Ngày động thổ

 Bên cạnh việc xác định hướng nhà (địa lợi) cho phù hợp với gia chủ (nhân hòa) thì chọn ngày, giờ động thổ (thiên thời) cũng quan trọng không kém. Đó là thời điểm đầu tiên con người giao hòa với đất, đánh dấu mốc thời gian tạo ra ngôi nhà.

 Theo dân gian kể lại, lễ động thổ nhằm khấn vái các vị thần tiên trên trời phù hộ cho việc xây dựng được đầu xuôi đuôi lọt. Ông bà ta cũng quan niệm rằng: Trên trời có Ngọc Hoàng, dưới sông có Hà Bá, đất đai thì có Thổ thần, vì thế muốn xây dựng bất cứ công trình nào trên đất cũng cần phải xin phép và được sự đồng ý của Thổ thần thì mới thuận buồm xuôi gió, mưa thuận gió hòa. Trải qua nhiều giai đoạn, lễ động thổ được tiến hành đơn giản, không quá cầu kỳ phức tạp như xưa nữa nhưng vẫn là một trong những công đoạn không thể bỏ qua.

 

Lễ cúng động thổ

Mặc Lễ phục khấn vái Thổ Thần cho lễ Cúng động thổ

 Trên thực tế, người ta thường dùng lý thuyết hoàng đạo như Tam tai, Hoàng ốc, Kim lâu và dựa vào tuổi của gia chủ để chọn năm và ngày giờ làm nhà. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu và thực nghiệm về phong thủy đã nhận định việc chọn thời gian động thổ theo hoàng đạo là chưa chính xác. Theo các chuyên gia phong thủy, xu thế mới của việc xây nhà là nên chọn ngày đẹp dựa trên Thiên can và Địa chi của ngày đó. Bên cạnh đó, người quan tâm phong thủy còn phải chú ý 1 số thuật ngữ khác như Phi tinh của ngày hôm đó là sao gì, thuộc nhất bạch, nhị hắc hay tam bích... để kết hợp với thế đất, hướng đất và tuổi gia chủ. Sau khi chọn được ngày đẹp, người ta tiến hành chọn giờ để động thổ. Phương pháp sử dụng là chọn giờ theo Tứ trụ, phối hợp theo đó là sử dụng Kinh dịch, lập quẻ.

 

Lễ cúng động thổ 2

Cầu cho việc xây dựng thuận buồm xuôi gió

 Việc xác định ngày giờ động thổ phải kết hợp nhiều phương pháp và khá phức tạp, vì thế người xây dựng nên nhờ chuyên gia về phong thủy tư vấn, bàn bạc để chọn được thời điểm thích hợp nhất. Vào ngày khởi công, cách thức khởi công cũng là một điều gia chủ nên lưu tâm. Khi động thổ, bàn tay gia chủ phải chạm vào đất, thệ hiện sự giao thoa giữa nhân khí và địa khí thì mới hoành thành thủ tục của lễ động thổ.

 Ngày nhập trạch

 Cùng với lễ động thổ, ngày chuyển về nhà mới hay còn gọi là ngày Nhập Trạch cũng là một thời điểm quan trọng. Đối với lễ nhập trạch việc đầu tiên cần thiết là phải chọn được ngày lành tháng tốt. Gia chủ chỉ nên nhập trạch khi công việc xây cất hoặc sửa chữa đã hoàn thành.

Việc xem ngày tốt hay xấu là điều đơn giản, có thể áp dụng tương tự như xem ngày động thổ, nhưng để chọn được một ngày đẹp để chuyển nhà lại không đơn giản như vậy. Chọn ngày nhập trạch quan trọng là phải kết hợp với tuổi của gia chủ. Phong thủy trong xây dựng ngày nay đã được xem là một môn khoa học. "Có thờ có thiêng - có kiêng có lành", nếu bạn biết cách chọn ngày tốt, giờ tốt thì việc xây nhà và chuyển nhà trong năm Giáp Ngọ này sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, làm ăn phát đạt,, vạn sự như ý

(BQT VXCS biên soạn và thu thập từ các nguồn trên Internet)

Bình luận:

Bài viết khác: