Xây nhà phong thủy

Kích thước phong thủy kệ bếp theo chuẩn chiều cao người Việt Nam

Ảnh đại diệnĐăng bởi: Vững Xây Cuộc Sống

 

Một chiếc kệ bếp có kích thước hợp lý không chỉ giúp phòng bếp có thẩm mỹ mà còn đảm bảo thuận tiện cho người nội trợ, giúp người đầu bếp tiết kiệm được sức lực, thời gian làm bếp.

 Việc chọn kích thước kệ bếp bên cạnh việc đảm bảo không gian thẩm mỹ cho phòng bếp thì yếu tố quan trọng nhất vẫn là sự thuận tiện khi sử dụng. Theo đó, kích thước chuẩn của kệ bếp sẽ được xác định dựa trên cơ sở khoa học của bộ môn nhân trắc học và thước Lỗ Ban trong phong thủy.

Bộ môn nhân trắc học có nền tảng từ tính logic trong hành vi của cơ thể con người. Còn thước Lỗ Ban lại là một loại dụng cụ đo đạc được đặt theo tên vị tổ sư của nghề mộc Trung Quốc. Chính những kinh nghiệm xây dựng các công trình thổ mộc và những nghiên cứu lý luận Chu Dịch đã cho ra đời những thông số khắc trên thước Lỗ Ban. Vì thế, chiếc thước này sẽ cung cấp chính xác thông số nào là hợp lý, an toàn và mang lại may mắn.

Theo quy định trên thước Lỗ Ban, chiều rộng (tịnh) của mặt kệ bếp nên vào khoảng 48cm-50cm và 55cm-62cm, điều này có nghĩa là, chiều rộng tối thiểu của mặt kệ bếp nên là 48cm, và tối đa là 62cm.

kich thuoc phong thuy 1

Thước Lỗ ban nhìn rất “quen” thuộc đúng không nào?

kich thuoc phong thuy 2

Quan niệm truyền thống thường cho rằng, bếp là nơi làm việc của người phụ nữ. Thông thường, độ dài cánh tay của một phụ nữ không vượt quá 60cm. Do đó, nếu mặt kệ bếp quá rộng sẽ khiến phụ nữ gặp khó khăn khi làm bếp vì thường phải vươn tay nên rất dễ gây mệt mỏi cho phần eo lưng, không phù hợp với nguyên tắc về “kích thước thích hợp” của bộ môn nhân trắc học.

Trong khi đó, chiều cao (tịnh) của kệ bếp lại có liên quan chặt chẽ đến chiều cao của thân người. Trường hợp mặt bàn bếp quá cao sẽ khiến người nấu phải rướn người lên khi thao tác, ngược lại nếu mặt bàn quá thấp lại phải cúi người. Cả hai trường hợp này đều khiến người làm bếp mệt mỏi hơn.

Khoảng cách từ sàn phòng bếp đến mặt kệ bếp nên trong khoảng từ 89 - 91cm. Còn chiều rộng mặt kệ bếp nên từ 61 - 66cm. Cụ thể, với phụ nữ thì chỉ nên sử dụng kệ bếp có chiều cao 61 - 62cm, còn nam giới cũng không nên vượt quá 66cm. Chiều cao tối đa của tủ bếp nên từ 182 - 185,2cm. Phần đáy của tủ bếp treo nên cách mặt sàn bếp khoảng 154cm. Chiều rộng của bờ vai khi bê mâm là 52cm, chiều rộng của lối đi trong gian bếp tối thiểu là 76cm...

Khoảng cách từ mặt sàn bếp đến mặt kệ bếp nên căn cứ theo thông số trên thước Lỗ Ban, vì thông số này thấp hơn so với kích thước tiêu chuẩn nhân trắc học nêu trên, cụ thể là từ 87 - 89cm. Trường hợp kích thước của kệ bếp không khớp với thông số trên thước Lỗ Ban nhưng lại phù hợp với kích thước tiêu chuẩn theo nhân trắc học thì vẫn có thể dùng được. Tuy nhiên, với những người có chiều cao vượt quá hoặc thấp hơn chuẩn chiều cao trung bình là trường hợp ngoại lệ, không căn cứ theo những số liệu đã nêu trên.

Bình luận:

Bài viết khác: