Xây nhà tiết kiệm

Cách "đọc - hiểu" bảng báo giá thi công

Ảnh đại diệnĐăng bởi: Vững Xây Cuộc Sống

Không phải ai cũng là kỹ sư xây dựng để biết rằng bảng báo giá thi công mà nhà thầu đưa ra cho mình đã chính xác hay không. Một vài mẹo nhỏ “soi” bảng báo giá thi công nhà mà các chuyên gia VXCS tổng hợp lại giúp bạn xây nhà tiết kiệm.

 

1. Khung thời gian

 

Để tránh xảy ra tranh chấp trong tương lai, bạn nên có một biên bản thỏa thuận về thời gian hoàn thành theo khung thời gian cả hai bên cùng thống nhất. Và chắc chắn rằng phía nhà thầu hoàn thành đúng thời gian thi công.

 

http://www.floridainjurylawyer-blog.com/wp-content/uploads/2014/05/contract-1-1024x776.jpg

Xem thêm: Bí quyết quản lý chi phí khi sửa nhà

 

2. Giá thi công

 

Các thỏa thuận phải được định giá rõ ràng. Hãy cảnh giác với những khoản chi phí bổ sung mà bạn chưa thảo luận với các bên khác. Ví dụ, khi tính chi phí, sẽ bao gồm mức chi phí chênh lệch vật liệu, cần chắn chắn rằng bạn biết về mức chi phí chênh lệch này là bao nhiêu và khoảng dự trù chi phí phát sinh này phù hợp.

 

http://www.toosdeethemobilehairdresser.co.uk/s/img/emotionheader5795463319.jpg?1388492008.940px.631px

Kiểm tra kĩ phần chi phí

 

3. Phương thức thanh toán

 

Có nhiều hình thức thanh toán như theo tháng, theo tầng (theo tiến độ công trình) hay trả góp, cần xác định các điều khoản thanh toán và quyết định xem nó có phù hợp với tình hình tài chính của bạn hay không.

 

http://www.bidetime.co.uk/image/600x500/Picture_-_Commission_payment_3.jpg

Hình thức thanh toán cũng là điều cần quan tâm hàng đầu

 

4. Phạt thanh toán

 

Cần kiểm tra kỹ hợp đồng có đề cập việc chủ nhà bị phạt khi chậm thanh toán không?

Chủ nhà có quyền phạt nhà thầu khi sai phạm hay trễ hạn thi công không?

Mức phạt như thế nào? Cần ghi rõ ràng, cụ thể trong hợp đồng.

Các hình thức phạt và thời gian phạt cần được đề cập rõ trong hợp đồng và chủ nhà nên đọc và tham khảo kĩ trước khi ký kết.

 

5. Mục tiêu rõ ràng

 

Nhà thầu cần làm rõ các nguyên vật liệu sử dụng khi thi công và trang trí nhà là đúng với hợp đồng, có thể chọn lựa 3 nhà cung cấp với nguyên vật liệu tương đương về giá và chất lượng để đảm bảo tiến độ thi công. Điều này cũng cần ghi rõ và được sự đồng ý của chủ nhà.

 

http://static.cadaminuto.com.br/cadaminuto/public_html/assets/cache/thumbs/d592da0ad2fdc00de272eb383e752259.jpg

Xem xét các hạng mục công trình ghi trong bảng giá

 

http://www.resumebaker.com/wp-content/uploads/2013/10/considering-job-offer.jpg

Thận trọng khi kí một hợp đồng dài hạn mà chưa có thỏa thuận cuối cùng

 

6. Giải quyết tranh chấp

 

Dù bạn có cố gắng cẩn thận hay xây dựng mối quan hệ tốt với đối tác thế nào đi nữa, tranh chấp vẫn có thể phát sinh. Nhiều hợp đồng đề cập đến điều khoản trọng tài, có nghĩa là một vụ tranh chấp phải được giải quyết bằng bên thứ 3 khác được gọi là “trọng tài” hay toà án.

Bảng báo giá thi công bao giờ cũng đi kèm hợp đồng xây dựng, một khi bạn và nhà thầu đặt bút ký thì mọi chuyện phát sinh có thể phải giải quyết tại tòa. “Đọc - hiểu” bảng giá thi công để bạn nắm được trong từng tình huống xảy ra mình phải giải quyết như thế nào và hạn chế các khoản phát sinh mà nhà thầu đưa ra.

Nguồn: VXCS

Bình luận:

Bài viết khác: