Xây nhà tiết kiệm

10 lưu ý khi mở rộng không gian sống với xây nhà thêm tầng

Ảnh đại diệnĐăng bởi: Vững Xây Cuộc Sống

Có nhiều lý do để bạn quyết định mở rộng không gian sống cho gia đình mình: gia đình bạn có thêm người và cần thêm không gian, kinh tế nhà bạn vững chắc hơn và bạn muốn cải thiện không gian sống, bạn muốn hưởng thụ thành quả lao động một cách có ý nghĩa, món quà dành tặng cho vợ con...Nếu bạn đang có ý định mở rộng không gian sống cho gia đình mình bằng cách xây thêm tầng cho ngôi nhà, sẽ có rất nhiều điều bạn cần biết trước để việc này trở nên hoàn hảo hơn. Sau đây là 10 lưu ý xây nhà tiết kiệmINSEE nghĩ là cần thiết cho bạn trước khi xây nhà thêm tầng.


1. Hoạch định chi phí.


Nếu có 100, chỉ nên xây nhà khoảng 80, tiền còn lại để phòng việc đội giá xây dựng và làm vốn sản xuất kinh doanh. Tham khảo các nhà mới xây gần đó xem xây hết bao nhiêu tiền để tính giá xây dựng một m2, hỏi giá vật liệu xây dựng, công thợ hiện nay để có được giá xây dựng sát thực tế nhất.

 

2. Xem xét cột chống của nhà cũ.


Bạn phải xem xét kĩ càng cột chống của nhà cũ. Nguyên nhân là do ngôi nhà không có những cây cột chống xuyên suốt tầng 1 và tầng 2. Nếu nối tiếp thêm cột vào cột cũ của nhà một tầng cũ, khả năng chịu lực tại chỗ tiếp giáp giữa hai cột chắc chắn sẽ rất yếu. Hãy chắc chắn rằng cột chống nhà bạn đủ to và chắc chắn. Hoặc nhờ các kiến trúc sư để có lời khuyên tốt nhất.

3. Tính toán chiều cao tầng nhà.


Đối với nhà ở, vấn đề chiều cao tầng hoặc chiều cao phòng là đáng quan tâm và tính toán nhất. Chiều cao tầng là khoảng cách giữa hai sàn nhà, được tính từ sàn tầng dưới đến sàn tầng kế tiếp. Với một số người, chiều cao phòng thấp sẽ tạo cảm giác ấm cúng, gần gũi. Thế nhưng nhiều người lại cho rằng như vậy sẽ bị cảm giác nặng nề, đè nén. Ngược lại, chiều cao phòng lớn có thể tạo cảm giác thoáng đãng, sang trọng, tôn nghiêm, nhưng trong nhiều trường hợp tạo ra cảm giác trống trải, lạnh lẽo...Bởi vậy, bạn cần tính toán chiều cao tầng cho hợp lý để tạo cảm giác thoải mái nhất cho không gian tầng.

 

4. Chọn vật liệu tốt, tuổi thọ cao


Khi lên tầng, ngôi nhà của bạn sẽ bị giảm tuổi thọ. Chính vì vậy, hãy cải thiện điều này bằng cách chọn những vật liệu tốt. Các chuyên gia vật liệu xây dựng khuyên người tiêu dùng nên lựa chọn những loại sản phẩm chất lượng cao, tính thi công tốt và thời gian bảo hành dài hạn để xây hoặc sửa ngôi nhà của mình.

 

5. Hài hòa và đồng bộ


Nội thất, ngoại thất và kể cả vật liệu xây dựng bạn chọn nên đồng bộ và hài hòa với nhau. Tức là giá trị tương đương về chất lượng cũng như mẫu mã. Như vậy mới tạo được tính thống nhất cho căn nhà.

 

6. Sắp xếp lại cấu trúc ngôi nhà cho hợp lý.


Không nhất thiết phải nương theo cấu trúc cũ của tầng trệt. Bạn hoàn toàn có thể làm mới tầng mới xây bằng sự sắp xếp, bài trí phòng ốc khác cho hợp lý và sáng tạo hơn.

 

7. Chú ý đến mái nhà.


Bạn nên làm mái dốc lợp ngói để đỡ nắng nóng, dễ thoát nước mưa. Nên sử dụng ngói lợp không nung hoặc các loại vật liệu lợp mới. Như vậy nhà bạn sẽ thoáng mát và khoáng đãng hơn.

 

8. Tìm giải pháp chống thấm tốt nhất.


Bạn cần chọn một giải pháp chống thấm tốt cho ngôi nhà để tránh các hiện tượng thấm dột. Việc này sẽ đảm bảo tuổi thọ cho ngôi nhà của bạn sau khi cải tạo. Có nhiều trường hợp khi công trình hoàn thiện đưa vào sử dụng thường xảy ra các hiện tượng thấm dột thì mới tìm cách khắc phục hậu quả làm cho công trình bị cải tạo sửa chữa lại nhiều lần. Do đó phá vỡ và làm ảnh hưởng đến mỹ thuật và kiến trúc của toàn bộ ngôi nhà.

 

9. Mở rộng không gian sống bằng gác lửng .


Gác lửng ngoài công năng là mở rộng thêm không gian sống, còn tạo nên các góc nhìn đẹp và giúp không gian trong nhà được chuyển tiếp, tăng lưu lượng chuyển khí cho nội thất nhà bạn. Việc thiết kế thêm không gian tầng lửng là giải pháp hữu ích để bổ sung thêm một số không gian sống.

 

10. Chọn nội thất phù hợp.


Bạn nên chọn nội thất sao cho phù hợp với những nội thất đã có của tầng trệt để căn nhà trở nên đồng bộ. Nội thất có thể bổ sung dần trong quá trình sống, do đó, hãy cân nhắc chi phí và cách trình bày để không gian sống mởi mẻ trở nên không quá trống trải và cũng không nên phụ hoạ nhiều chi tiết không cần thiết.

Với 10 lưu ý chúng tôi đưa ra trong bài viết này, hi vọng sẽ giúp bạn có cách nhìn tổng quát hơn khi có ý định mở rộng thêm tầng cho căn nhà của mình.

Xem thêm: Xây nhà nên tiết kiệm phần nào

Bình luận:

Bài viết khác: