Xây nhà xanh

Holcim triển khai dự án “Nhà Xanh Mẫu”

Ảnh đại diệnĐăng bởi: Vững Xây Cuộc Sống

Là thành viên của tập đoàn hàng đầu thế giới về vật liệu xây dựng, thường xuyên tiến hành những dự án vì cộng đồng, Holcim Việt Nam luôn mong muốn tạo ra giá trị cho công trình và cuộc sống. Đầu năm 2015, dự án cộng đồng mang tên “Hợp tác xây dựng Nhà xanh Mẫu” được Holcim Việt Nam tiến hành cùng với Hội đồng công trình Xanh Việt Nam (VGBC) nhằm ứng dụng các giải pháp công trình xanh cho nhà dân dụng, hướng đến Xây dựng bền vững.

---

Theo đó, Dự án ‘Nhà Xanh Mẫu’ sẽ:

- Tạo điều kiện cho những người có nguyện vọng xây dựng một ngôi nhà thân thiện với môi trường bằng chi phí hợp lý nhưng lại tích hợp được các giải pháp hiệu quả.

- Xây dựng những ngôi nhà thân thiện với môi trường trong khu vực dân cư, theo tiêu chuẩn đánh giá công trình xanh LOTUS dành cho nhà ở.

1

Công trình xanh không nhất thiết đòi hỏi chi phí đầu tư cao, mà quan trọng là tính hiệu quả trong quá trình xây dựng và quá trình sử dụng công trình về lâu dài

Để thực hiện dự án này, Holcim phối hợp với UBND xã Long Thới, huyện Nhà Bè chọn ra 3 hộ gia đình có nền đất xây dựng 80-100 m2, đã có ngân sách xây dựng riêng và sẽ được Holcim hỗ trợ một phần kinh phí trong suốt quá trình diễn ra dự án.

Holcim và đội ngũ thiết kế VGBC, cùng với sự hỗ trợ của Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn Đo lường chất lượng (Quatest 3) triển khai phần tư vấn, thiết kế và hỗ trợ xây dựng cho 3 căn nhà.

2

Các giải pháp kiến trúc được lựa chọn dựa vào nhu cầu sử dụng của chủ nhà, đảm bảo cả yếu tố chất lượng lẫn yếu tố tài chính

Với mục tiêu hiện thực hóa những công trình xanh chi phí thấp, dự án tập trung vào các giải pháp Thiết kế Thụ động, cụ thể là:
• Tối ưu hóa chiếu sáng và thông gió tự nhiên.
• Định hướng công trình, tạo bóng râm và làm mát, mà không làm tăng chi phí.
• Hệ thống tái sử dụng nước mưa được lắp đặt sẽ thu gom nước mưa sử dụng cho nhà vệ sinh, tưới cây, làm mát ngôi nhà…tiết kiệm một phần nước không nhỏ.

 

Bình luận:

Bài viết khác: