Xây nhà xanh

Vật liệu tái chế phục vụ Nhà Xanh

Ảnh đại diệnĐăng bởi: Vững Xây Cuộc Sống

Tiêu chí đầu tiên để đánh giá Công trình xanh là tiến hành phân tích “Thiết kế thụ động”, đòi hỏi việc đánh giá vị trí khu đất, bối cảnh và địa hình của công trình. Việc phân tích các đường biểu kiến mặt trời, mô hình giả lập ảnh hưởng của gió, mô hình nhiệt cũng như các tác động của bóng râm… cho phép đội ngũ thiết kế nắm bắt được sự vận động của các dòng năng lượng tự nhiên nhằm tối ưu hóa hiệu quả hoạt động của công trình và giảm thiểu sự phụ thuộc vào các hệ thống chạy điện.Từ đó, kiến trúc sư đưa ra các giải pháp thiết kế thích ứng với điều kiện khí hậu địa phương, và tích hợp các giải pháp thiết kế thụ động, ví dụ:

1. Giải pháp Thông gió: thiết kế mái để đón 2 hướng gió
2. Giải pháp về Nước: lắp đặt hệ thống Tái sử dụng nước mưa
3. Giải pháp Vật liệu: tái sử dụng gỗ Pallet

Một số hình ảnh:

Gia đình anh Mai Phúc Thịnh tỏ ra rất tâm đắc với 2 sân vườn phía trước và phía sau, tạo mảng xanh và sự thông thoáng cho ngôi nhà.

 Nhà xanh tái chế 1

Phối cảnh tổng thể ngôi nhà mặt trước và sau

Phối cảnh mặt tiền

Phối cảnh mặt tiền

Phía Holcim Việt Nam đã tư vấn các vật liệu xây dựng & tái sử dụng: xà bần, các mẫu bê tông thử nghiệm và gỗ pa-lét, tích hợp một cách khéo léo trong thiết kế của các kiến trúc sư VGBC. Một đối tác quan trọng khác trong dự án là Schneider Electrics sẽ hỗ trợ tư vấn sử dụng các thiết bị điện chất lượng cao cùng với các thiết bị khác phục vụ việc theo dõi và kiểm soát mức năng lượng tiêu thụ trong hộ gia đình, nhằm quản lý năng lượng hiệu quả. Tất cả các hoạt động trong suốt quá trình thiết kế, xây dựng và vận hành các ngôi nhà sẽ được theo dõi và báo cáo chặt chẽ theo từng giai đoạn vận hành trong 1 năm sử dụng, cũng như để có thể tiếp tục nhân rộng mô hình trong cộng đồng.

Mô phỏng tổng thể nhà anh Thịnh

Mô phỏng tổng thể nhà anh Thịnh

Nguồn: chương trình ‘Nhà xanh mẫu’ – VGBC và Holcim Việt Nam

Bình luận:

Bài viết khác: