Kết nối chuyên gia

Cách bố trí bếp nhà hàng theo phong thủy thu hút tài lộc

1428
Bố trí nội thất trong bếp nhà hàng hợp phong thủy

Kinh doanh nhà hàng là một trong các lĩnh vực được nhiều người quan tâm khi muốn khởi nghiệp. Và nếu đang có ý định kinh doanh theo hình thức này thì việc bố trí bếp nhà hàng theo phong thủy chính là điều mà nhiều chủ nhân cần phải quan tâm để giúp công việc ngày càng hanh thông, tài lộc dồi dào hơn. Để có thể làm được điều này thì những thông tin hữu ích sau đây sẽ giúp các chủ nhà hàng.

Thiết kế bếp nhà hàng theo quy tắc một chiều

Thiết kế bếp nhà hàng theo quy tắc một chiều
Thiết kế bếp theo quy tắc một chiều

Bếp được xem như “quả tim” của các quán ăn, nhà hàng vì đây là nơi tạo ra các món ăn ngon phục vụ cho thực khách vì vậy mà không gian bếp luôn được các chủ nhà hàng, quán ăn tập trung đầu tư cẩn thận. Hiện nay, việc bố trí bếp nhà hàng theo phong thủy theo nguyên tắc một chiều đang trở thành xu hướng phổ biến. Cách bố trí này như giúp không gian nhà hàng càng thêm chuyên nghiệp cũng như tiết kiệm được tối đa diện tích.

Theo như kinh nghiệm bố trí phòng bếp theo quy tắc này sẽ được thực hiện theo các bước sau:

  • Thực phẩm vừa được nhập sẽ được bảo quản ở các tủ lạnh và tủ đông
  • Tiếp theo đó, chúng sẽ được đưa tới các khu sơ chế
  • Thực phẩm sau khi đã sơ chế thì được chuyển đến khu nấu ăn để biến thành món ăn
  • Sau khi đã nấu xong thì các món ăn được di chuyển đến khu trưng bày
  • Sau khi đã phục vụ khách xong thì phần còn dư sẽ được đưa đến khu thu hồi

Khu sơ chế

Khu sơ chế sẽ bao gồm các thiết bị bếp như chậu rửa, giá để đồ, dụng cụ thái lát rau củ quả. Trong khu này, các giá nan inox và các chậu rửa sẽ được đặt gần nhau để giúp các công đoạn sơ chế được nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Khu sơ chế thường chứa các thiết bị làm bếp như: Chậu rửa, dụng cụ thái rau, giá chứa sản phẩm. Tại khu vực này, bạn nên đặt các chậu rửa cùng với giá nan inox kế bên nhau để giúp cho việc thực hiện các giai đoạn sơ chế được nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Bài viết liên quan  Hướng dẫn thiết kế phòng làm việc tại nhà hợp phong thủy tài lộc

Khu nấu

Khu vực thứ hai là khu nấu, là một phân khu quan trọng trong quy trình bếp một chiều. Khu vực này nên được thiết kế sao cho thông thoáng để hạn chế được các rủi ro cháy nổ cũng như để khói và mùi thức ăn được tỏa ra bên ngoài dễ dàng, không gây ám mùi cho toàn bộ không gian.

Việc bố trí các công cụ làm bếp gần tầm tay với của đầu bếp cũng là điều cần thiết. Ngoài ra, trong khu vực này còn phải có đầy đủ các dụng cụ hỗ trợ cho việc nấu nướng như: Bếp nấu, bếp xào, bếp hấp, bếp hầm, bếp chiên, bếp nướng, bếp á, bếp âu, lò nướng, tum hút mùi,…

Khu trưng bày

Khu vực này là nơi để các nhân viên chưa thức ăn đã được chế biến ra đĩa rồi để sẵn khi khách cần đến vì thế cần phải có không gian thoáng đãng, hợp vệ sinh. Và tại đây nên bố trí bếp giữ nhiệt để đảm bảo thức ăn luôn nóng ấm.

Khu rửa

Khu rửa chính là vị trí để thu hồi chén bát cũng như dụng cụ để nấu nướng, ăn uống. Trong khu vực này cần phải được bố trí các dụng cụ như: Bàn thu hồi có lỗ xả rác,xe thu hồi, các chậu rửa, máy sấy bát dĩa,… theo một chiều với không gian logic và khép kín.

Bố trí nội thất trong bếp nhà hàng hợp phong thủy

Bố trí nội thất trong bếp nhà hàng hợp phong thủy
Bố trí nội thất trong bếp hợp phong thủy

Khi muốn bố trí bếp nhà hàng theo phong thủy thì chủ nhà hàng cũng cần phải đặt biệt quan tâm đến các món đồ nội thất như sau

Tủ bếp

Bạn chỉ cần căn cứ vào cách bố trí của nhà bếp như: cách bố trí bếp chữ L, cách bố trí bếp chữ I, cách bố trí bếp song song mà chọn loại tủ bếp sao cho phù hợp. Trên tủ bếp cũng cần có đầy đủ dao kéo, bát đĩa, xoong nồi,…

Kệ bàn bếp

Khi bố trí bàn bếp cho nhà hàng thì gia chủ nên sử dụng các loại bàn bếp làm từ gỗ, inox, bê tông, nhôm,…

Kho thực phẩm

Khi bố trí bếp nhà hàng theo phong thủy thì cần phải quan tâm đến việc bố trí kho thực phẩm sao cho thật gọn gàng, sạch sẽ. Tại nơi đây, gia chủ phải bố trí tủ đông để có thể bảo quản tốt các loại rau củ cũng như thịt tươi sống.

Vật dụng sơ chế thức ăn

Việc bố trí bếp nhà hàng không thể bỏ qua việc bố trí các loại đồ nội thất như: Dao, thớt, máy trộn bột, máy xay, máy cắt thịt,…

Bếp nấu

Tại khu bếp nấu thì bạn nên bố trí hệ thống bếp nấu sao cho thật tiện lợi gồm các vật dụng như: Bếp chiên, bếp nướng, lò vi sóng, bếp hầm,…

Bài viết liên quan  Top các vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường hiệu quả

Vật dụng pha chế

Nhiều nhà hàng lớn hiện này còn có thêm khu vực quầy bar mini để có thể pha chế các món đồ uống ngon. Tại nơi đây, gia chủ nên bố trí các thiết bị như: Chậu rửa, bàn lạnh, quầy inox, cốc lắc, ly, thùng đá,…

Hệ thống thông gió

Hệ thống thông gió là điều không thể không có vì hoạt động ăn uống của nhà hàng có xác suất cao gây ra nhiều mùi hôi khó chịu. Một hệ thống thông gió hiện đại và tiện nghi sẽ giúp cho không gian sống không còn bị ám mùi.

Hệ thống thoát nước

Cũng giống như hệ thống thông gió, hệ thống thoát nước là vô cùng cần thiết trong các nhà hàng để có thể tránh ứ đọng nước thải gây mất vệ sinh.

Những lưu ý phong thủy khác khi thiết kế bếp nhà hàng

Những lưu ý phong thủy khác khi thiết kế bếp nhà hàng
Những lưu ý phong thủy khác khi thiết kế bếp

Ngoài việc quan tâm đến phong thủy nhà bếp theo tuổi thì những yếu tố sau đây cũng là điều mà bạn cần lưu ý khi thiết kế bếp của nhà hàng.

Lựa chọn màu sắc

Bố trí bếp nhà hàng theo phong thủy cần phải lưu ý đến yếu tố màu sắc. Không gian bếp mang trên mình yếu tố Hoà vì thế tuyệt đối không được chọn các màu sắc có yếu tố Thuỷ để có trang trí. Thay vào điều đó mà gia chủ hãy chọn các màu sáng như xanh lá để có thể làm không gian sáng sủa hơn.

Lựa chọn vị trí đặt bàn thờ ông Công, ông Táo

Ngoài yếu tố màu sắc thì khi bố trí bếp nhà hàng theo phong thủy, bạn cần phải lưu ý về vị trí đặt bàn thờ Ông Táo. Nếu chủ nhà hàng thuộc Đông tứ mệnh thì nên bố trí bàn ông Táo ở hướng Bắc, Nam, Đông, Đông Nam. Còn chủ nhà hàng thuộc Tây tứ mệnh thì bàn thờ ông táo sẽ nằm ở hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc hoặc Đông Bắc.

Những điều kiêng kỵ cần tránh khi thiết kế bếp nhà hàng

Khi bố trí bếp nhà hàng theo phong thủy, bạn cần lưu ý một số điều kiêng kỵ để đạt được hiệu quả kinh doanh cao nhất.

Kiêng kỵ khi đặt bếp

  • Không để bếp ăn quá gần cửa chính của nhà hàng vì có thể làm khách khó chịu, ăn uống không thoải mái và thậm chí là ngạt khói.
  • Không nên để bếp ở khu vực thiếu ánh sáng và nếu điều kiện thiếu ánh sáng tự nhiên thì có thể tận dụng ánh sáng nhân tạo bằng đèn chùm hoặc đèn tuýp.
  • Không được để bếp đối diện với cửa nhà vệ sinh vì như vậy sẽ làm cho khí âm và vi khuẩn ở khu vực này ảnh hưởng đến món ăn.
  • Không để bếp ngay dưới máy hút gió vì như vậy sẽ làm gia chủ mất đi tài lộc.
  • Khu vực bếp không nên để dưới bồn rửa vì như vậy dễ làm điện bị hở và nguy hiểm.
  • Không để bếp ở khu vực góc chéo vì như vậy sẽ làm bếp khó tỏa nhiệt, bùng bí.
Bài viết liên quan  Các loại kính dùng trong xây nhà và ứng dụng của từng loại

Kiêng kỵ khi đặt các vật dụng bếp

Không nên sử dụng quá nhiều vật dụng, nội thất bếp có chất liệu gỗ sẽ làm tăng yếu tố Hỏa. Thay vào đó, gia chủ nên sử dụng các vật dụng bằng nhôm, inox để kìm hãm bớt tính Hỏa.

Bếp là khu vực có mệnh Hoả vì thế không nên dùng quá nhiều đồ bằng gỗ làm tăng thêm yếu tố Hoả mà hãy dùng các đồ làm bằng nhôm, inox,… Hơn nữa nếu cần bố trí tủ lạnh, bồn rửa trong khu vực này thì cần phải bố trí ở nơi thích hợp để tránh làm mất tài lộc.

Gợi ý một số mẫu bố trí bếp nhà hàng theo phong thủy đẹp

Để có thể bố trí bếp nhà hàng theo phong thủy hài hòa và đảm bảo được yếu tố thẩm mỹ cho nhà hàng của mình thì các gia chủ có thể tham khảo một số mẫu bếp sau đây.

Bếp theo kiểu phân khu

Bếp theo kiểu phân khu này phù hợp với không gian nhà hàng vừa và lớn. Thiết kế này được phân thành từng khu riêng biệt và được đặt dọc theo tường cao. Cách thiết kế này giúp việc giám sát và thông tin trong các khu vực dễ dàng hơn. Ngoài ra, việc di chuyển cũng hoàn toàn dễ dàng, không phải chồng chéo nhau.

Bếp nhà hàng theo kiểu ốc đảo

Bố trí bếp theo hình ốc đảo chính là để khu bếp ở trung tâm còn các khu vực còn lại sẽ nằm ở trung tâm với khoảng cách vừa đủ. Việc này sẽ giúp cho việc trao đổi thông tin thật thuận tiện cũng như có thể theo dõi được cách làm việc của toàn bộ nhân viên.

Bếp cho những nơi có diện tích nhỏ

Kiểu bố trí bếp này còn có tên gọi là bếp theo dây chuyền sản xuất với các phân khu hàng dọc vừa giúp tiết kiệm không gian bếp vừa giúp công việc nhanh chóng. Chính vì thế mà rất thích hợp với các nhà hàng có diện tích nhỏ.

Trên đây là tất tần tật thông tin về việc bố trí bếp nhà hàng theo phong thủy mà gia chủ có thể áp dụng cho không gian của chính mình. Để được các chuyên gia tư vấn chi tiết và có cách bố trí phù hợp nhất thì hãy liên hệ ngay với Vững Xây Cuộc Sống để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé

0 ( 0 bình chọn )

Vững Xây Cuộc Sống

https://vungxaycuocsong.com.vn
Giá Bán xi măng, bê tông , cọc móng, giá thiết kế và xây dựng

Ý kiến bạn đọc (0)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm