Kết nối chuyên gia

Ứng dụng của công nghệ thực tế ảo trong lĩnh vực xây dựng

1049

Công nghệ thực thế ảo trong lĩnh vực xây dựng là một bước tiến mới, góp phần thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực xây dựng ở thời điểm hiện tại và trong cả tương lai. Công nghệ thực tế ảo trong lĩnh vực xây dựng được triển khai rộng rãi nhờ những tính năng và hiệu quả cao mà nó đem lại trong bối cảnh thế giới phát triển như ngày nay. 

Công nghệ thực tế ảo trong xây dựng là gì?

Công nghệ thực tế ảo trong xây dựng là gì?
Công nghệ thực tế ảo trong xây dựng

– “ Công nghệ thực tế ảo trong xây dựng” hay còn có tên gọi khác là VR. Đây là công nghệ tích hợp sự hiện đại, từ đó giúp người xem dưới sự quan sát có thể cảm nhận được đối tượng( công trình xây dựng) như trực tiếp chứng kiến một công trình thật. Thật ra, những gì chúng ta nhìn thấy trước mắt là một bản vẽ 3D hoàn chỉnh, qua tác động của công nghệ cao để tạo ra một sản phẩm hoàn thiện.

Công nghệ thực tế ảo trong xây dựng giống như một mô hình với các chi tiết được thiết kế tỉ mỉ, chi tiết giúp cho người xem giống như đang đi tham quan một công trình ngoài thực tế chứ không phải  là ảo giác do công nghệ tạo nên. 

– Khi quan sát những công trình xây dựng qua công nghệ thực tế ảo cần có sự hỗ trợ của thiết bị kính chuyên dụng. Đây là sản phẩm đặc thù phục vụ cho quan sát của khách hàng.

Bài viết liên quan  Các loại kính dùng trong xây nhà và ứng dụng của từng loại

Trên thực tế, công nghệ thực tế ảo trong xây dựng đã là một điểm mấu chốt có tác động hiệu quả tới ngành nghề xây dựng, trở thành một tính năng không thể thiếu.

Công nghệ thức tế ảo được áp dụng trong xây dựng như thế nào?

Công nghệ thức tế ảo được áp dụng trong xây dựng như thế nào?
Áp dụng công nghệ thực tế ảo vào trong ngành xây dựng

Mô phỏng và diễn tập các sự cố cho công nhân xây dựng

Thực tế cho thấy, một trong những ngành nghề nguy hiểm nhất là công nhân xây dựng. Họ thường phải đứng trên những giàn giáo vô cùng nguy hiểm để thi công công trình, khiến cho có thể xuất hiện nhiều rủi ro, nguy hiểm không thể lường trước. 

Khi đưa công nghệ thực tế ảo vào trong lĩnh vực xây dựng sẽ là một cơ hội có thể từ đó diễn tập các sự cố xảy ra. Từ đó, người công nhân có thể lường trước được tình hình và cách xử lý, nên và không nên làm gì trong tình huống xấu đó, để tránh thiệt hại đáng tiếc về người.

Qua cách vận dụng các sản phẩm công nghệ hiện đại, các  bối cảnh có thể được xảy ra như trong thực tế đến đáng kinh ngạc. Đó là nhờ vào việc sử dụng bộ điều khiển tiên tiến Leap Touch vào quá trình thiết kế.

Sử dụng công nghệ thực tế ảo làm tiền đề thu hút khách hàng tới với công trình xây dựng 

Hiện nay, tại các triển lãm các nhà đầu tư thường sử dụng công nghệ VR trong xây dựng,  để giới thiệu sản phẩm tới đối tượng khách hàng. 

Khi đó, các công trình xây dựng đã được thiết kế sẵn, thông qua hình thức 3D giúp khách hàng có thể trải nghiệm và quan sát như đang được trải nghiệm thực tế. Tất nhiên, sẽ chân thật và tỉ mỉ tới từng ngóc ngách.

Thông qua trải nghiệm thực tiễn và sự giới thiệu về công trình, sẽ dễ dàng đánh vào tâm lý người mua, dễ lấy được lòng tin của khách hàng. Từ đó, có thể bán được công trình ra thị trường.

Điều chỉnh, sắp xếp, thử nghiệm, và sửa đổi tạm thời thiết kế so với trạng thái ban đầu. 

Khi người kỹ sư muốn thử nghiệm các bạn giải pháp  khác nhau hoặc thay đổi một số điểm trên công trình xây dựng , để tránh xảy ra sai sót đáng tiếc trên thực tế có thể thử nghiệm trên công trình 3D.

Bài viết liên quan  Tiêu chuẩn bố trí ổ cắm điện trong nhà an toàn, chính xác

Khi đó, chúng ta có thể thay đổi theo ý muốn và nghiên cứu, với sự hiện đại và cải tiến của công nghệ có thể dự báo các sự cố để kiến trúc sư lường trước được tình hình.

Các kiến trúc sư có thể trao đổi, bàn bạc về công trình xây dựng

Trước khi bắt đầu một cuộc hội thảo, họ sẽ thiết lập một môi trường ảo. Khi đó, các hoạt động và cử chỉ vẫn diễn ra bình thường, chỉ có điều họ sẽ trực tiếp làm việc trong môi trường như một công trình xây dựng thực sự. 

Họ có thể dễ dàng cùng nhau bàn bạc giải pháp, cách thức giải quyết các vấn đề, cách khắc phục sự cố công trình hoặc sửa đổi, bổ sung ở vị trí nào cho hợp lý. Khi đó, hiệu quả công việc sẽ tăng lên gấp bội.

Lợi ích của công nghệ VR trong kiến trúc

Lợi ích của công nghệ VR trong kiến trúc
Lợi ích công nghệ VR trong kiến trúc

Tạo tính cạnh tranh và nâng cao vị thế với các đối thủ 

Công nghệ VR đem lại sẽ đem lại sự thu hút và tò mò đối với khách hàng, khi đó sẽ tạo tính cạnh tranh với các nhà đầu tư hoặc doanh nghiệp xây dựng khác.

So với các phương pháp trải nghiệm truyền thống việc sử dụng công nghệ thực tế ảo sẽ cho thấy sự tiến bộ, phát triển và tính công nghệ hóa cao của công ty doanh nghiệp, sự tư duy bài bản có sáng tạo, đổi mới và phát triển. Từ đó, tạo lòng tin và chỗ đứng riêng trong lòng khách hàng.

Dễ thiết kế, dễ sửa đổi 

Thay vì sử dụng các phương pháp thiết kế thông thường có thể tiềm tàng khả năng gây sai sót trong dự án. Thông qua việc sử dụng công nghệ VR trong kiến trúc, xây dựng có thể thiết kế dễ dàng và sửa đổi thiết kế một cách nhanh chóng.

Do các thiết kế đều được thực hiện trên máy tính, do vậy không khó để có thể chỉnh sửa sao cho phù hợp với mong muốn của kiến trúc sư, cũng như đòi hỏi của khách hàng.

Bài viết liên quan  Hình dạng nhà xấu theo phong thủy và cách hóa giải là gì?

Thuận tiện trong mô phỏng và diễn tập

Trên thực tế, quá trình thực hiện này sẽ giúp giảm thiểu rủi ro, sự cố không mong muốn và chi phí phát sinh không cần thiết, nhằm tiết kiệm chi phí cho cả quá trình thực hiện xây dựng công trình.

Điều này sẽ thực sự có lợi cho công nhân, nhà đầu tư và cả đối tượng khách hàng. Bởi lẽ, khi xayr ra quá nhiều sai sót trong một dự án sẽ không đem lại hiệu quả sử dụng cao. 

Xu hướng sử dụng thực tế ảo VR trong xây dựng hiện nay

Do tính ưu việt mà nó đem lại, công nghệ thực tế ảo trong lĩnh vực xây dựng ngày càng được sử dụng một cách rộng rãi và có hiệu quả.

Các nhà đầu tư thường nắm bắt điểm mạnh này để thu hút khách hàng. -Đồng thời áp dụng nó để thay thế các phương pháp truyền thống trong xây dựng. Nhờ sự tỉ mỉ và chính xác cao của công nghệ mà quá trình thiết kế và sửa chữa các vấn đề liên quan cũng diễn ra với tốc độ nhanh hơn nhiều lần.

Công nghệ thực tế ảo VR là một nhân tố vô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy, đổi mới và thay đổi một phần cục diện của ngành xây dựng trong nước và quốc tế. Hoàn toàn phù hợp với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa như ngày nay.

Nên nắm bắt và sử dụng công nghệ thực tế ảo VR trong xây dựng để đem lại hiệu quả tuyệt đối cho sản phẩm kiến trúc của bạn.

Doanh nghiệp xây dựng uy tín hàng đầu Việt Nam

Là nơi hội tụ của những kiến trúc sư giàu kinh nghiệm, am hiểu về các vấn đề liên quan tới hoạt động xây dựng các công trình từ nhỏ đến lớn. Là một doanh nghiệp xây dựng uy tín, chất lượng, luôn lấy lòng tin của khách hàng làm mục tiêu phấn đấu.

VỮNG XÂY CUỘC SỐNG sẽ đồng hành cùng bạn để giải quyết các thắc mắc về xây dựng. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn nhiệt tình và cùng bạn tìm ra giải pháp tối ưu nhất cho công trình của bạn.

Liên hệ: 033.439.0000 để chúng tôi được cùng bạn dựng xây một công trình ấn tượng.

0 ( 0 bình chọn )

Vững Xây Cuộc Sống

https://vungxaycuocsong.com.vn
Giá Bán xi măng, bê tông , cọc móng, giá thiết kế và xây dựng

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm