Sự kiện nổi bật

Tiêu chí nào để lựa chọn nhà thầu cho tổ ấm của bạn?

Ảnh đại diệnĐăng bởi: Vững Xây Cuộc Sống

Sau khi đã hiện thực hoá ý tưởng về ngôi nhà thông qua bản vẽ thiết kế xây dựng, công việc quan trọng tiếp theo là lựa chọn nhà thầu thi công xây dựng. Những ai đã từng xây nhà phải thừa nhận rằng chọn được một nhà thầu thi công uy tín, chất lượng quả là điều không dễ dàng. Chia sẻ với VXCS, Anh Bùi Nhơn – Giám đốc công ty Xây dựng Lê Nguyễn – nhà thầu với 30 năm kinh nghiệm đã có một số góp ý cho chủ nhà về tiêu chí lựa chọn nhà thầu phù hợp.

 Kinh nghiệm thi công

Mỗi nhà thầu sẽ có một thế mạnh riêng, một số nhà thầu sẽ chuyên về biệt thự, nhà phố; một số khác chuyên về văn phòng, cửa hàng và khách sạn. Những nguồn tin cậy để tìm hiểu thông tin nhà thầu là: yêu cầu xem các hợp đồng đã xây dựng các công trình tương tự; Giấy phép kinh doanh; Hồ sơ năng lực và Chứng chỉ hành nghề; Những công trình thực tế đã thi công. Từ đó chủ nhà sẽ dễ dàng sàng lọc được nhà thầu uy tín và phù hợp với sở thích của mình. Thường số năm kinh nghiệm của nhà thầu càng cao thì kinh nghiệm trong quản lý công việc và xử lý tình huống thực tế sẽ càng chuyên nghiệp hơn.

Cam kết thi công đúng tiến độ

Để đảm bảo nhà thầu thực hiện thi công đúng như tiến độ cam kết, trước khi kí kết hợp đồng, chủ nhà và nhà thầu trao đổi với nhau về tiến độ thi công từng hạng mục cụ thể. Đồng thời, tất cả thoả thuận phải được ghi lại bằng văn bản và có chữ kí xác nhận của hai bên. Để cho sự cam kết được đảm bảo chắc chắn, chủ nhà nên đưa ra quy định mức phạt theo % giá trị hợp đồng khi nhà thầu có dấu hiệu trì hoãn, thi công chậm tiến độ. Trên cơ sở nội dung tiến độ thi công đã cam kết, chủ nhà chủ động tự giám sát  để nắm rõ tình hình thi công. 

Giá cả phù hợp với ngân sách 

Để tiến hành thi công xây dựng một công trình cần có 2 yếu tố cơ bản là vật tư và nhân công. Trên thị trường hiện nay, có ba phương án thuê nhà thầu thi công với mức giá khác nhau:

• Nhận thầu nhân công: Nhà thầu thi công chỉ cung cấp nhân công, phần vật tư như cát, đá, xi măng, gạch, … do chủ nhà cung cấp từ phần thô đến hoàn thiện. Theo phương án này để có mức giá sát với thị trường nhất, chủ nhà phải tham khảo rất kỹ lưỡng ý kiến từ kiến trúc sư cũng như tìm hiểu các mức giá của nhiều nhà thầu thi công và cửa hàng vật liệu xây dựng tại thời điểm thi công.

• Nhận thầu thi công phần thô: Nhà thầu cung cấp vật tư phần thô và toàn bộ nhân công chủ nhà cung cấp vật tư phần hoàn thiện. Chủ nhà nên thống nhất một giá trong suốt quá trình xây nhà và tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi ký hợp đồng.

• Nhận thầu toàn bộ: Nhà thầu cung cấp vật tư và nhân công toàn bộ cho đến khâu hoàn thiện. Với phương án này, với mức giá cố định thoả thuận khi kí kết hợp đồng (chủng loại vật tư, nguồn gốc, chất lượng, xuất xứ…), hầu như mọi chi phí bỏ ra để thi công chủ nhà đã giao trọn cho nhà thầu.

Anh Nhơn cho biết tại khu vực HCM loại hình nhận thầu phổ biến nhất hiện nay là nhận thầu thi công phần thô và nhận thầu toàn bộ. Giá cả của 2 hình thức này sẽ cao hơn so với nhận thầu nhân công nhưng sẽ giúp chủ nhà giảm bớt được rất nhiều gánh nặng trong việc lựa chọn, quản lý vật liệu và tiết kiệm được thời gian, sức lực. Chủ nhà khi chọn hình thức này phải thỏa thuận bảng quy định chủng loại vật tư, giá cả, xuất sứ và thương hiệu với nhà thầu trước khi quyết định.

Nhân sự của nhà thầu

Chủ nhà cần biết có biết bao nhiêu nhóm nhân công tham gia xây dựng để thương lượng và định giá dễ dàng hơn. Những nhóm nhân công cơ bản là nhóm nhân công phá dỡ, nhóm nhân công đào móng, nhóm nhân công đóng cọc, nhóm nhân công đóng cốt pha, đổ bê tông, thợ xây tô, thợ sơn, thợ điện... Nên chọn những nhà thầu có những nhóm nhân công chuyên về từng công đoạn xây dựng chủ chốt để đảm bảo hiệu quả làm việc và chất lượng của công trình.

Ngoài chất lượng và tiến độ công trình, tiêu chí về an toàn lao động của nhà thầu cũng không kém phần quan trọng vì nó ảnh hưởng tới sự tin tưởng của khách hàng và hình ảnh của công ty. Nhà thầu Lê Nguyễn luôn tin tưởng chọn bê tông tươi Holcim cho những công trình của mình vì yếu tố chất lượng cao, thương hiệu uy tín và tiêu chuẩn an toàn lao động chuẩn mực.

tieu chi nha thau

Xe bồn Holcim Home Beton tại công trình khu dân cư Trung Sơn, Q. Bình Chánh, Tp. HCM

Công ty TNHH Tư vấn – Xây dựng – Dịch vụ - TM Lê Nguyễn là một trong những thành viên tiêu biểu nhất của Câu lạc bộ (CLB) Nhà thầu Holcim Home Beton. CLB được thành lập với mục tiêu tăng cường mối quan hệ đối tác với các nhà thầu thân thiết, cùng nhau phát triển lâu dài và bền vững.

Với điều kiện tham gia đơn giản, nhà thầu là thành viên của CLB sẽ nhận được những phần quà hấp dẫn và cơ hội quảng bá hình ảnh cùng với Holcim Home Beton. Mọi thông tin về CLB Holcim Home Beton vui lòng liên hệ Hotline: (08) 62 62 89 89

Bình luận:

Bài viết khác: