Kết nối chuyên gia

Điều cần biết – So sánh sơn nước và sơn bột trong xây nhà

1301
Phân biệt sơn nước và sơn bột

Bạn đang muốn chọn sơn để hoàn thiện công trình xây dựng nhưng lại đang phân vân so sánh sơn nước và sơn bột. Vậy hãy cùng vungxaycuocsong.com.vn tìm hiểu về ưu và nhược điểm của 2 loại sơn này. Tất cả thông tin sẽ có trong bài viết bên dưới đây, các bạn hãy tham khảo để đưa ra quyết định phù hợp nhất nhé.

Sơn là gì?

Sơn là một chất lỏng hoặc chất liệu mastic bất kỳ, sau khi quét một lớp sơn mỏng lên bề mặt, thì chúng sẽ chuyển thành một màng cứng. Sơn thường được dùng để bảo vệ và tạo màu sắc, hoặc có thể cung cấp kết cấu cho các công trình xây dựng.

Phân biệt sơn nước và sơn bột

Để có thể phân biệt 2 loại sơn nước và sơn bột bạn hãy tham khảo về cấu tạo cũng như những ưu nhược điểm sau đây nhé.

Sơn nước

Phân biệt sơn nước và sơn bột
Sơn nước nội thất

Đây là một loại hỗn hợp đồng nhất, gồm các chất tạo màng liên kết và dung môi kết hợp với những chất màu có sẵn. Tùy vào những thành phần hỗn hợp sẽ tạo nên các loại sơn nước có chất lượng và màu sắc khác nhau. Hiện nay, trên thị trường bột sơn nước có các thương hiệu nổi tiếng như: Sơn Kova, Sơn Dulux, Sơn Jotun, Sơn Expo….

  • Chất kết dính: Chất hóa học này được thêm vào với chức năng chính là tạo độ bám dính giữa lớp sơn nước và bề mặt tường.
  • Bột màu: Hay còn được gọi là bột độn thường dùng để pha trong sơn ở dạng bột với một tỷ lệ nhất định. Hiện nay bột màu có hai dạng là màu hữu cơ và màu vô cơ. Màu vô cơ thường tối và xỉn màu nhưng mức độ che phủ và bền hơn loại màu hữu cơ.
  • Dung môi: Đây là chất dùng để hòa tan nhựa hoặc pha loãng sơn. Đặc tính nhựa có trong sơn sẽ quyết định việc sử dụng loại dung môi nào và liều lượng bao nhiêu.
Bài viết liên quan  Những tiêu chuẩn thiết kế nhà phố phổ biến nhất hiện nay

Sơn bột

So với sơn bột thì loại sơn nước phổ biến hơn, nên vẫn có nhiều người thưởng thắc mắc sơn bột là gì. Đây là loại sơn ở dạng khô, trước khi sử dụng chúng sẽ được hòa tan với nước theo một tỷ lệ nhất định. Cách pha sơn bột khá đơn giản, nhưng bạn cần lưu ý phải sử dụng ngay sau khi pha để tránh sơn bị khô và vón cục.

Thành phần của sơn khô cũng có các thành phần tương tự với sơn nước như chất kết dính, bột màu, bột độn,.. Tuy nhiên, sơn khô không được hòa trong dung môi mà thường dùng nước để pha trước khi sử dụng.

Quy trình phun sơn

Sự khác biệt từ kết cấu sơn, cách phối màu cũng như ứng dụng đều bắt nguồn từ nền tảng cơ bản nhất chính là thành phần hóa học. Đối với sơn nước cần dùng dung môi để giữ các chất ở dạng lỏng, trái ngược lại sơn tĩnh điện sẽ là bột khô.

Dù 2 loại sơn ở trạng thái lỏng và rắn khác nhau hoàn toàn nhưng những bước đầu trong quy trình gia công thì lại khá tương đồng. Ở giai đoạn này sẽ bao gồm tiền tẩy dầu và làm sạch bề mặt kim loại, đây là 2 bước quan trọng không thể thiếu trong cả hai phương pháp. Dù là dùng dầu mỡ hay chất bụi bẩn đều cần phải bảo đảm không còn trước khi bước sang giai đoạn tiếp theo. Khi đã hoàn tất làm sạch, ở những bước tiếp theo sẽ có vài sự khác biệt.

Sơn bột tĩnh điện

Trong quy trình phun sơn, người thực hiện sẽ cho sơn bột đi qua thiết bị súng phun sơn tĩnh điện để tạo nên điện tích dương. Sau khi được phun lên bề mặt sản phẩm mang điện tích âm sẽ tạo sự kết bám chặt chẽ  và nhanh chóng nhờ vào  nguyên lý tĩnh điện.

Khi độ dày sơn trên bề mặt sản phẩm được như mong muốn, chúng sẽ được di chuyển qua lò sấy có nhiệt độ từ 180 độ đến 220 độ. Nhờ vào liên kết nhiệt nóng sẽ giúp bột khô trở thành một lớp sơn hoàn thiện chắc chắn và mịn hơn.

Bài viết liên quan  Hướng dẫn thiết kế phòng làm việc tại nhà hợp phong thủy tài lộc

Sơn nước

Sơn lỏng khi được pha chế dưới dạng phun mịn sẽ có khả năng tích điện nhưng mức ảnh hưởng rất ít. Hiện nay, một số loại sơn nước thường được làm khô bằng không khí và loại còn lại cần phải được đặt trong lò nung.

Quá trình phun sơn nước cần phải được thực hiện bởi những người đã qua đào tạo chuyên sâu và có nhiều kinh nghiệm để tránh các lỗi như sơn nhỏ giọt.

So sánh giữa sơn nước và sơn tĩnh điện

So sánh giữa sơn nước và sơn tĩnh điện
Sơn tĩnh điện nội thất

Màu sơn tùy chỉnh

Đối với sơn tĩnh điện có nhiều điểm mạnh, tuy nhiên về việc kết hợp giữa các màu sắc thì sơn nước chiếm vị thế hơn. Đồng thời việc trộn màu sơn nước tại chỗ cũng sẽ có độ chính xác tương đối cao ví dụ như sắc tố xanh khi kết hợp với sắc tố đỏ có thể tạo ra màu tím.

Ngược lại, khi dùng sơn bột bạn sẽ có thể tùy chỉnh yêu cầu quá trình sản xuất riêng. Bởi vì sơn không chứa chất dung môi, nên khi pha trộn giữa hai bột màu sơn xanh và đỏ chỉ tạo ra các vết lốm đốm xanh đỏ.

Vì lý do khó phối màu nên sơn tĩnh điện thường có màu tiêu chuẩn riêng và được sản xuất với số lượng lớn. Người sử dụng có thể yêu cầu màu sắc riêng nhưng lại tốn khá nhiều chi phí và thời gian hơn là việc phối màu bằng sơn nước.

Lớp hoàn thiện

Lớp sơn hoàn thiện được sử dụng với mục đích chính là bảo vệ bề mặt sản phẩm tránh những tác nhân ăn mòn như thời tiết, chất hóa học.

Sơn tĩnh điện có hiệu suất tốt hơn sơn nước, bởi các lớp sơn dày hơn, có khả năng chống nứt nẻ và những hao mòn khác do nhiệt. Đặc biệt, sơn tĩnh điện có thể ứng dụng vào những sản phẩm ngoài trời như lan can hoặc vành xe máy.

Xét về độ dẻo vật lý, khả năng giữ màu và bảo vệ bề mặt thì sơn có sự vượt trội tốt hơn.

Độ ảnh hưởng sức khỏe người gia công

Sơn tĩnh điện không chỉ bền màu hơn sơn nước mà khi bảo quản và gia công cũng sẽ an toàn cho người sử dụng hơn. Lý do sơn bột không chứa chất lỏng nên sẽ không xuất hiện việc bay hơi và không phát ra VOC. Vì thế sơn bột hoàn toàn không gây nguy hại đến sức khỏe người dùng và được đánh giá an toàn.

Bài viết liên quan  Bước đột phá - tấm 3D Panel trong xây nhà lắp ghép khung thép tiền chế

Sơn nước tương đối nguy hiểm hơn vì một số lý do như sau:

  • Nếu bảo quản không cẩn thận có thể dẫn đến cháy nổ hóa chất rất nguy hiểm.
  • Khá độc hại cho sức khỏe của người thực hiện sơn.
  • Thải ra những hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC). Nếu tiếp xúc lâu trong không gian kín sẽ gây ra kích ứng đường hô hấp. Ngoài ra, VOC cũng là nguyên nhân chính gây ô nhiễm nền công nghiệp.

Chi phí

Nếu để đi đường dài, thì việc lựa chọn sơn tĩnh điện sẽ có chi phí rẻ hơn so với sơn dạng lỏng. Tuy nhiên, phần chi phí trả ban đầu thì có thể cao hơn, bởi lý do sau.

  • Đầu tiên, sơn tĩnh điện sẽ có tỷ lệ sử dụng tốt hơn nhiều và có thể tái sử dụng lại bằng cách thu thập phần bột dư thừa trong khi gia công.
  • Thứ hai, về chi phí sơn nước cũng bị ảnh hưởng nhiều vì tính chất nguy hiểm hơn, do đó đòi hỏi sự đầu tư cao vào những biện pháp giảm thiểu cùng với phí bảo hiểm. Ngược lại, sơn tĩnh điện được sản xuất ở những nhà máy có cấu tạo đơn giản hơn và có thể giữ giá ở mức tối thiểu.
  • Cuối cùng, chi phí dùng để trả cho nhân công sơn bột sẽ thấp hơn so với sơn nước. Hiện nay, dạng sơn tĩnh điện đã có thể thực hiện bởi một quy trình hóa tự động.

Từ những thông tin so sánh sơn nước và sơn bột kể trên hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn để có sự lựa chọn phù hợp. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào hoặc có nhu cầu sử dụng sơn nước và sơn tĩnh điện hãy liên hệ với vungxaycuocsong.com.vn nhé.

0 ( 0 bình chọn )

Vững Xây Cuộc Sống

https://vungxaycuocsong.com.vn
Giá Bán xi măng, bê tông , cọc móng, giá thiết kế và xây dựng

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm