Xây nhà chất lượng

Xi măng được sản xuất như thế nào

Ảnh đại diệnĐăng bởi: Vững Xây Cuộc Sống

 

 

Xi măng poóc lăng là một thành phần cơ bản của bê tông. Bê tông được hình thành khi xi măng poóc lăng kết hợp với nước tạo thành keo giúp kết dính cát với đá lại thành một khối vững chắc.

 

xi măng

 

 

Xi măng được sản xuất thông qua sự kết hợp hóa học chặt chẽ của canxi, silic, nhôm, sắt và các thành phần khác.

Các vật liệu thông dụng để sản xuất xi măng bao gồm đá vôi, vỏ sò, đá phấn hoặc đá cẩm thạch kết hợp với đá phiến sét, đất sét, đá phiến, cát silica và quặng sắt. Những thành phần này, khi được nung nóng ở nhiệt độ cao, tạo thành một chất dạng đá giống như chất bột mịn mà chúng ta thường nghĩ đến như xi măng.

Joseph Aspdin đến từ nước Anh, lần đầu tiên sản xuất xi măng portland vào đầu thế kỷ 19 bằng cách đốt đá vôi với đất sét bột trong bếp của mình. Với phương pháp thô này, ông đã đặt nền móng cho một ngành công nghiệp xi măng khi mà hàng năm xử lý các dãy núi đá vôi, đất sét, đá xi măng, và các vật liệu khác thành một loại bột và loại bột ấy sẽ được đi qua một cái sàng để lọc bỏ tạp chất.

Các phòng thí nghiệm xi măng kiểm tra kỹ lưỡng từng bước trong việc sản xuất xi măng poóc lăng bằng các bài kiểm tra về hóa học và vật lý thường xuyên. Các phòng thí nghiệm cũng phân tích và thử nghiệm thành phẩm để đảm bảo rằng nó tuân thủ tất cả các quy cách công nghiệp.

Cách phổ biến nhất để sản xuất xi măng poóc lăng là thông qua một phương pháp khô. Bước đầu tiên là khai thác các nguyên liệu chính, chủ yếu là đá vôi, đất sét và các vật liệu khác. Sau khi lấy đá trong hầm ra, đá sẽ bị nghiền nát. Điều này liên quan đến nhiều giai đoạn. Đầu tiên, việc nghiền đá sẽ làm giảm kích thước đá tối đa xuống khoảng 6 inch. Sau đó, đem các đá này đến các máy nghiền thứ cấp hoặc máy xay búa để giảm xuống còn khoảng 3 inch hoặc nhỏ hơn.

 

Lò nung xi măng

 

Đá nghiền được kết hợp với các thành phần khác như quặng sắt, tro bay và đất, trộn lẫn đều và cho vào lò nung xi măng.

 

lò nung xi măng

 

Lò nung xi măng nung nóng tất cả các nguyên liệu trên lên khoảng 2.700 độ F trong các lò quay hình trụ có lót thép bằng lửa đặc biệt. Các lò nung thường có đường kính 12 feet - đủ lớn để chứa một chiếc ô tô và thậm chí dài hơn so với chiều cao của tòa nhà 40 tầng trong nhiều trường hợp. Các lò nung lớn được gắn với trục nghiêng theo chiều ngang.

Nguyên liệu thô hoặc bùn được cho vào từ phía dưới của lò nung. Ở phía dưới, có một ngọn lữa chạy rực do việc đốt cháy một cách tỉ mỉ than bột, dầu lửa, nhiên liệu thay thế hoặc khí đốt dưới áp lực cưỡng bức.

 

Sự tạo thành clinker

 

Khi vật liệu được cho vào lò nung, một số nguyên tố sẽ được loại bỏ dưới dạng khí. Các nguyên tố còn lại kết hợp với nhau để tạo thành một chất mới gọi là clinker. Clinker ra khỏi lò có hình dạng như quả bóng màu xám và có kích thước tương tự như một viên bi.

 

clinker

 

Clinker sẽ được làm mát từ ngăn dưới của lò nung và được xử lý nhiệt độ bằng bộ làm mát. Không khí nóng từ bộ làm mát được quay trở lại lò, một quy trình tiết kiệm nhiên liệu và tăng hiệu suất khí đốt.

Sau khi clinker được làm lạnh, nhà máy xi măng sẽ nghiền nó và trộn nó với một lượng nhỏ thạch cao và đá vôi. Xi măng là rất tốt khi chỉ với 1 pound xi măng mà chứa tới 150 tỷ hạt. Xi măng bây giờ đã sẵn sàng để vận chuyển đến các công ty bê tông trộn sẵn để sử dụng trong nhiều dự án xây dựng.

Mặc dù phương pháp khô là phương pháp hiện đại và phổ biến nhất để sản xuất xi măng nhưng một số lò ở Hoa Kỳ đã bắt đầu sử dụng phương pháp ướt. Hai phương pháp này về cơ bản là giống nhau ngoại trừ phương pháp ướt, nguyên liệu sẽ được trộn với nước trước khi đưa vào lò.

Nguồn: vững xây cuộc sống

 

 

 

Bình luận:

Bài viết khác: