Xây nhà chất lượng

Xi măng được sản xuất như thế nào

Ảnh đại diệnĐăng bởi: Vững Xây Cuộc Sống

 

"Xi măng là gì" là 1 trong những câu hỏi mà rất nhiều bạn đọc đã gửi tới hòm thư điện tử của vững xây cuộc sống. Theo yêu cầu, doanh nghiệp Vững Xây Cuộc Sống sẽ cung cấp thông tin cho quý đọc giả tại thị trường Việt Nam về xi măng. 

 

xi măng

Thành phần xi măng

 

Xi măng là 1 thành phần cơ bản của bê tông. Hợp chất này sẽ phản ứng thủy hóa với nước tạo thành keo giúp kết dính các cốt liệu như cát với đá lại thành một khối bê tông, từ đó xây dựng thành các công trình bất động sản vững chắc.

Xi măng được chế xuất thông qua sự kết hợp hóa học chặt chẽ của canxi, silic, nhôm, sắt và các thành phần khác.

Các cốt liệu thông dụng để chế xuất bao gồm đá vôi, vỏ sò, đá phấn hoặc đá cẩm thạch kết hợp với đá phiến sét, đá phiến, cát silica và quặng sắt. Những thành phần này, khi được nung nóng ở nhiệt độ cao, tạo thành một chất dạng đá giống như chất bột mịn mà chúng ta thường nghĩ đến là xi măng.

Giám đốc của một tổng công ty cổ phần thương mại, Phan Hùng đến từ Việt Nam, lần đầu chế xuất loại vật liệu này vào đầu thế kỷ 20 bằng cách đốt đá vôi với đất sét bột trong nhà máy xi măng mình. Với phương pháp thô này, ông đã đặt nền móng cho một thị trường vật liệu xây dựng phát triển khi mà hàng năm xử lý các dãy núi đá vôi và các thành phần khác thành một loại bột và loại bột ấy sẽ được đi qua một cái sàng để lọc bỏ tạp chất.

Các phòng thí nghiệm trên thế giới kiểm tra kỹ lưỡng từng bước trong việc chế xuất các loại xi măng poóc lăng khác nhau bằng các bài kiểm tra về hóa học và vật lý thường xuyên. Các phòng thí nghiệm trên thế giới cũng phân tích và thử nghiệm thành phẩm để đảm bảo rằng nó tuân thủ tất cả các quy cách công nghiệp trước khi đưa ra thị trường.

Cách phổ biến nhất để chế xuất là thông qua một phương pháp khô. Bước đầu là khai thác các cốt liệu chế xuất, chủ yếu là đá vôi và các cốt liệu khác. Sau khi lấy đá trong hầm ra, đá sẽ bị nghiền nát. Điều này liên quan đến nhiều giai đoạn. Đầu tiên, việc nghiền đá sẽ làm giảm kích thước đá tối đa xuống khoảng 6 inch. Sau đó, đem các đá này đến các nhà máy xi măng nghiền thứ cấp hoặc máy xay búa để giảm xuống còn khoảng 3 inch hoặc nhỏ hơn.

 lò nung xi măng

Lò nung xi măng

 

Đá nghiền được kết hợp với các thành phần khác như quặng sắt, tro bay và đất, trộn lẫn đều và cho vào lò nung tại các nhà máy xi măng.

Lò nung xi măng nung nóng tất cả các thành phần trên lên khoảng 2.700 độ F trong các lò quay hình trụ có lót thép bằng lửa đặc biệt. Các lò nung thường có đường kính 12 feet - đủ lớn để chứa một chiếc ô tô và thậm chí dài hơn so với chiều cao của tòa nhà 40 tầng trong nhiều trường hợp. Các lò nung lớn được gắn với trục nghiêng theo chiều ngang.

Cốt liệu thô hoặc bùn được cho vào từ phía dưới của lò nung. Ở phía dưới, có một ngọn lữa chạy rực do việc đốt cháy một cách tỉ mỉ than bột, dầu lửa, nhiên liệu thay thế hoặc khí đốt dưới áp lực cưỡng bức.

 vật liệu xi măng

Công dụng của vật liệu xi măng

Công dụng của vật liệu xi măng được ứng dụng rất rộng rãi trong nhiều lĩnh vực do có điểm mạnh là thi công đơn giản, cốt liệu ban đầu sẵn có, có tính chất cơ học tốt và tuổi thọ cao. Trong lĩnh vực xây dựng công trình dân dụng , đây là vật liệu chính để xây cầu đường, nhà cao tầng, các con kênh, những cái cống... Trong việc xử lý các chất thải hạt nhân, loại vật liệu này đóng vai trò thực hiện thủy hóa cho phép làm bất động các chất phóng xạ một cách triệt để trong môi trường vi cấu trúc. 

 

nguyên liệu sản xuất xi măng

Nguyên liệu sản xuất xi măng

 

Theo tin tức mới nhất, xi măng được sản xuất tại các nhà máy chủ yếu với các thành phần chính là: đá vôi, ngoài ra người ta còn có thể dùng quặng sắt và bôxít hoặc phiến Silíc để làm nguyên liệu điều chỉnh.

 

clinker

 

Sự tạo thành clinker - xi măng chưa nung

 

Khi các thành phần được cho vào lò nung tại nhà máy, một số nguyên tố sẽ được loại bỏ dưới dạng khí. Các nguyên tố còn lại kết hợp với nhau để tạo thành một chất mới gọi là clinker hay còn gọi là xi măng chưa nung. Clinker ra khỏi lò có hình dạng như quả bóng màu xám và có kích thước tương tự như một viên bi.

Clinker sẽ được làm mát từ ngăn dưới của lò nung và được xử lý nhiệt độ bằng bộ làm mát. Không khí nóng từ bộ làm mát được quay trở lại lò, một chu trình tiết kiệm nhiên liệu và tăng hiệu suất khí đốt.

Sau lúc clinker được làm lạnh, nhà máy xi măng sẽ nghiền nó và trộn nó với một lượng nhỏ canxi sunfat và đá vôi. Clinker bây giờ đã sẵn sàng để vận chuyển đến các doanh nghiệp kinh doanh bê tông trộn sẵn để sử dụng trong nhiều dự án xây dựng.

Mặc dù phương pháp khô là phương pháp hiện đại và phổ biến nhất để chế xuất nhưng tại thị trường kinh doanh Việt Nam đã bắt đầu sử dụng phương pháp ướt. Hai phương pháp này về cơ bản là giống nhau ngoại trừ phương pháp ướt, thành phần sẽ được trộn với nước trước khi đưa vào lò.

 

Quy trình sản xuất xi măng bằng phương pháp khô

 Quy trình sản xuất xi măng bằng phương pháp khô tại thị trường Việt Nam trong năm 2017

Theo các số liệu báo cáo của các doanh nghiệp, để sản xuất bằng phương pháp khô, ta cần có đá vôi, đất sét, sau lúc các thành phần đã được kiểm tra đạt tiêu chuẩn sẽ được cấp vào máy thông qua công nghệ DOSIMAT và hệ thống cân bng điện tử. Máy sử dụng hệ thống nghiền bi sấy tức là nghiền liên hợp có phân ly trung gian, năng suất máy dây chuyền 1 là 248 tấn/giờ, máy dây chuyền 2 là 300tấn/h. Các bộ điều khiển tự động khống chế tỷ lệ % của đá vôi, đá sét, bô xít và quặng sắt cấp vào nghiền được điều khiển bằng máy tính điện tử thông qua các số liệu phân tích của hệ thống QCX, đảm bảo khống chế các hệ số chế tạo theo yêu cầu. Bột liệu sau khi nghiền được vận chuyển đến các xilô đồng nhất,  bằng công nghệ gầu nâng, máng khí động.

Dây chuyền sản xuất công nghệ lò quay bằng phương pháp khô tại các nhà máy xi măng Việt Nam có chu trình kín và hệ thống trao đổi nhiệt 4 tầng(Cyclon) và hệ thống làm nguội kiểu hành tinh gồm 10 lò con. Nhiên liệu hỗn hợp gồm 85% than cám 3 và 15% dầu MFO, nhưng hiện nay đã cải tạo lại vòi phun và đốt 100% than cam 3, dầu nặng MFO chỉ dùng cho sấy lò và sử dụng khi nghiền than gặp sự cố thiếu than mịn. Với phương pháp chế xuất này từ khâu khai thác đến nghiền, đóng bao, xuất liệu và kinh doanh quảng cáo được tự động hoàn toàn.

Clinker từ các xilô, phụ gia từ kho chứa tổng hợp được đem tới két máy bằng hệ thống băng tải và gầu nâng, từ két máy nghiền clinker, thạch cao, phụ gia cấp vào máy được định lượng bằng công nghệ DOSIMAS. Máy được làm việc theo chu trình kín. Xi măng ra khỏi máy độ mịn đạt 3.200 cm2/g, được đem tới 5 xilô chứa xi măng bột bằng hệ thống băng tải, máng khí động, 5 xilô chứa này có tổng sức chứa 3. Từ đáy các xilô chứa, qua hệ thống cửa tháo liệu xi măng tiếp tục được đem tới các két chứa của máy đóng bao hoặc các bộ phận xuất rời đường bộ.

Công nghệ máy đóng trên một bao xi măng gồm: Dây chuyền I có 6 máy mỗi máy 12 vòi, năng suất 100 tấn/giờ, dây chuyền II gồm 2 máy mỗi máy có 8 vòi, năng suất 120 tấn/giờ, các sản phẩm này sau khi được đóng xong qua hệ thống băng tải sẽ được vận chuyển đến các máng xuất đường bộ, đường sắt và đường thuỷ theo quy định của các văn bản pháp luật.

Như vậy trên đây là toàn bộ quy trình sản xuất tại các nhà máy xi măng ở thị trường Việt Nam trong năm 2017, hi vọng với những chia sẻ của website này, bạn đọc sẽ có thêm thông tin mới về xi măng.

Bình luận:

Bài viết khác: